Thủ tướng Trung Quốc sẽ tặng Thủ tướng Nhật Bản 2 con Cò son đỏ

VOV.VN - Món quà này có ý nghĩa hướng tới cải thiện quan hệ Nhật - Trung vốn đã sóng gió trong vòng 11 năm qua.

PC_Article_AfterShare_1

Theo thông tin từ Chính phủ Nhật Bản, Chính phủ Trung Quốc dự kiến sẽ tặng 2 con Cò quăm mào Nhật (hay còn gọi là Cò son đỏ) là loại động vật quí hiếm trên thế giới cho Nhật Bản nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhật-Trung được tổ chức vào ngày 9/5 tại Tokyo, Nhật Bản.

thu tuong trung quoc se tang thu tuong nhat ban 2 con co son do hinh 1
Cò quăm mào Nhật (hay còn gọi là Cò son đỏ). Ảnh: wikipedia.

Món quà này có ý nghĩa hướng tới cải thiện quan hệ hai nước vốn đã sóng gió trong vòng 11 năm qua.

Cò quăm mào Nhật Bản, tiếng Nhật gọi là Toki, tên chữ Hán là chu lộ, tức "cò son đỏ", là một loài chim trong họ Họ Cò quăm và là loài duy nhất trong chi Nipponia.

Tại Nhật Bản loài Cò này đã bị tuyệt diệt vào năm 2003. Vào năm 2008, loài cò này được nhân giống nuôi tại tỉnh Niigata, Nhật Bản dựa trên cá thể cò được mang về từ Trung Quốc.

Hiện nay, đã có khoảng 280 con được sinh sản, nuôi dưỡng và thả về hoang dã. Tuy nhiên, Nhật Bản đang lo ngại bởi việc dần mất đi sự đa dạng sinh học mang tính di truyền và sinh sản giảm sút của loài cò này.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga trong buổi họp báo chiều 7/5 cho biết, Nhật Bản cũng đã đề nghị Trung Quốc từ trước đó về việc trao tặng những cá thể động vật với xuất phát từ quan điểm bảo tồn đa dạng sinh học mang tính di truyền.

Trong khi đó, một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết thêm rằng Nhật Bản cũng đang đàm phán vấn đề xung quanh việc Trung Quốc tặng Nhật Bản hai con Cò son đỏ.

PC_Article_Middle

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ chính thức thăm Nhật Bản từ ngày 8/5.

Đây là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của ông Lý Khắc Cường kể từ khi nhậm chức Thủ tướng Trung Quốc vào tháng 3/2013 và cũng là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Trung Quốc tới Nhật Bản kể từ chuyến thăm Nhật Bản vào tháng 5/2011 của Thủ tướng Trung Quốc lúc đó là ông Ôn Gia Bảo.

Mục đích của chuyến thăm nhằm đưa quan hệ hai nước bình thường hóa trở lại và chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong chuyến thăm Nhật Bản lần này, ông Lý Khắc Cường sẽ hội đàm với Thủ tướng Abe, chào xã giao Nhật Hoàng, tham dự Hội nghị Nhật-Trung-Hàn.

Hiện tại, quan hệ Nhật-Trung vẫn mắc mớ bởi vấn đề tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, đặc biệt Nhật Bản vẫn hoài nghi về con đường tơ lụa mới mà Trung Quốc đề xướng liên quan tới việc mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc ra bên ngoài./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đà Nẵng chìm trong biển nước, nhóm thanh niên chèo sup trên đường phố
VOV.VN -Trưa 9/12, mọi người khá bất ngờ khi thấy 1 nhóm thanh niên chèo sup trên trục đường Hàm Nghi. Đây là tuyến đường bị ngập nặng ở Đà Nẵng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x