Trung Quốc phản ứng trước tuyên bố gây “sốc” của Tổng thống Mỹ

VOV.VN - Bộ Thương mại Trung Quốc cũng khẳng định, có đủ năng lực, đủ niềm tin để đối phó với Mỹ, bảo vệ những lợi ích quốc gia của nước này.

PC_Article_AfterShare_1

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 30/5 đã đưa ra phản ứng trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/5 bất ngờ tuyên bố sẽ thúc đẩy việc đánh thuế bổ sung đối với lượng hàng hóa trị giá 50 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời sẽ hạn chế những dự án đầu tư từ Trung Quốc vào những lĩnh vực kỹ thuật nhạy cảm.

trung quoc phan ung truoc tuyen bo gay soc cua tong thong my  hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/5 bất ngờ tuyên bố sẽ thúc đẩy việc đánh thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc. Ảnh: nymag.

Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Trung Quốc hoàn toàn bất ngờ trước thông báo phát đi từ Nhà trắng, tuy nhiên, điều này cũng nằm trong dự liệu của Trung Quốc.

Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng, tuyên bố trên của ông Donald Trump đi ngược lại với nhận thức chung đã đạt được giữa hai nước tại thủ đô Washington của Mỹ trước đó không lâu. Bộ Thương mại Trung Quốc cũng khẳng định, có đủ năng lực, đủ niềm tin để đối phó với Mỹ, bảo vệ những lợi ích quốc gia của nước này; kêu gọi Mỹ thực hiện theo tinh thần tuyên bố chung đã đạt được giữa hai bên.

Thông báo phát đi từ Nhà Trắng trong ngày 29/5 nêu rõ, sẽ công bố danh sách cuối cùng các mặt hàng phải chịu mức thuế bổ sung trước ngày 15/6, các thủ tục thuế quan sẽ thực hiện ngay sau đó. Thông báo cũng nêu rõ, sẽ công bố những chính sách nhằm hạn chế đầu tư từ Trung Quốc cũng như những biện pháp nhằm tăng cường xuất khẩu sang Trung Quốc vào trước ngày 30/6.

PC_Article_Middle

Các chuyên gia cho rằng thông báo này của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gia tăng áp lực lên vòng đàm phán thương mại  Trung - Mỹ thứ 3, sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh từ ngày 2 đến ngày 4/6 tới với sự tham dự của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross.

Trước đó, từ ngày 15-19/5, phái đoàn thương mại Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu đã đến Mỹ tiến hành vòng đàm phán thứ 2 nhằm giải quyết tranh chấp thương mại, ngăn chặn xảy ra chiến tranh thương mại Trung - Mỹ. Kết thúc cuộc họp bàn, hai bên đã ra tuyên bố chung với nhiều đồng thuận đạt được, Phó Thủ tướng Trung Quốc còn cho biết: "Hai bên nhất trí sẽ không tiến hành chiến tranh thương mại và ngưng tăng thuế với nhau"./.

Hà Thắng/VOV-Bắc Kinh
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bên trong ngôi mộ 4.400 tuổi vừa được phát hiện ở Ai Cập
VOV.VN - Ngôi mộ 4.400 tuổi gần như còn nguyên vẹn của thầy tế Hoàng gia có thể tiết lộ nhiều điều về cuộc sống của người Ai Cập xưa.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x