Trung Quốc và Triều Tiên lên án động thái trừng phạt của Mỹ

VOV.VN - Mỹ vừa có biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các thực thể Trung Quốc và Triều Tiên, khiến 2 nước này phản ứng gay gắt.

Việc Chính phủ Mỹ thông báo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào một loạt thực thể của Trung Quốc và Triều Tiên cũng như đưa Triều Tiên trở lại danh sách các nước bảo trợ khủng bố đã vấp phải sự phản ứng gay gắt của cả Trung Quốc và Triều Tiên.

trung quoc va trieu tien len an dong thai trung phat cua my hinh 1
Phát ngôn viên Lục Khảng. Ảnh: SCMP.

Giới phân tích cảnh báo, các động thái của Mỹ sẽ khiến bán đảo Triều Tiên tiếp tục căng thẳng.

Chỉ một ngày sau khi Chính phủ Mỹ thông báo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào một loạt thực thể của Trung Quốc và Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên án hành động đơn phương này.

Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra hôm qua (22/11), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhấn mạnh: “Là một thành viên thường trực Hội đồng Bảo an, Trung Quốc luôn quan sát tình hình và thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Nếu công dân hay thực thể Trung Quốc sinh sống trên lãnh thổ Trung Quốc vi phạm luật pháp quy định của Trung Quốc và quốc tế, chúng tôi sẽ điều tra và trừng phạt họ theo đúng quy định của luật pháp. Tuy nhiên, chúng tôi cũng cần nhấn mạnh rằng, Trung Quốc phản đối các hành động sai trái áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương của bất cứ quốc gia nào theo đúng luật pháp Trung Quốc.”

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ ngày 21/11 cho biết, họ trừng phạt 1 cá nhân Trung Quốc, 13 thực thể ở Trung Quốc và Triều Tiên, cùng 20 con tàu do các công ty vận tải Triều Tiên sở hữu. Theo Bộ Tài chính Mỹ, các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào hoạt động giao dịch thương mại trị giá hơn 750 triệu đô la giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Ngoài ra, cơ quan này cũng khẳng định các biện pháp trừng phạt mới nhất này còn nhằm vào hoạt động tài chính trái phép của Triều Tiên cho các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Động thái trên diễn ra 1 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Triều Tiên trở lại danh sách các nước bảo trợ khủng bố, nhằm tăng cường sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ việc phát triển hạt nhân.

Ngay sau động thái này của Mỹ, truyền thông Triều Tiên đã dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định, các lệnh trừng phạt không thể khuất phục người dân Triều Tiên, mà trái lại, càng thôi thúc họ mạnh mẽ hơn trong sự nghiệp phát triển đất nước của mình.

Triều Tiên đã bị liệt vào “danh sách các nước bảo trợ khủng bố” hồi năm 1988. Năm 2008, chính quyền Tổng thống George W. Bush đã đưa Triều Tiên ra khỏi danh sách này để tạo bầu không khí thuận lợi cho các cuộc đàm phán hạt nhân.

Quyết định đưa Triều Tiên trở lại danh sách này của ông Donald Trump thực hiện chủ trương “gây sức ép tối đa” nhằm cô lập hơn nữa quốc gia Đông Bắc Á này.

Giới phân tích nhận định, động thái đơn phương của Mỹ sẽ càng khiến tình hình trên bán đảo Triều Tiên gia tăng căng thẳng.

Ông Richard Heydarian – một chuyên gia phân tích chính trị nhận xét: “Hội đồng Bảo an chỉ mới thông qua các biện pháp trừng phạt Triều Tiên mới đây. Việc gia tăng áp lực với Triều Tiên vào lúc này sẽ chỉ khiến tình hình trên bán đảo Triều Tiên càng tăng nhiệt.”

Tình hình Bán đảo Triều Tiên từ đầu năm đến nay liên tục căng thẳng liên quan tới các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, cũng như sau khi Mỹ tuyên bố sẽ dùng hành động quân sự để đối phó với mối đe dọa này nếu cần thiết./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh Triều Tiên ăn mừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa mới đây
VOV.VN - Thế giới thêm bất an sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6 vào tháng 9. Từ đó đến nay, nước này nhiều lần ăn mừng việc thử hạt nhân và tên lửa.
VOV-left-160x600