7 địa phương có kết quả kiểm định chất lượng giáo dục mầm non thấp

VOV.VN-Bộ GD-ĐT vừa thông báo kết quả Kiểm định chất lượng giáo dục (KĐCLGD) trường mầm non.

Sau gần 3 năm triển khai, công tác KĐCLGD trường mầm non đã đạt được những kết quả quan trọng. Tính đến ngày 30/9/2014 đã có 12.673 trường mầm non hoàn thành tự đánh giá, đạt tỉ lệ 92,58%, trong đó có 27 địa phương đạt 100%. Các địa phương đã tích cực triển khai công tác KĐCLGD trường mầm non là: Bắc Giang, Bắc Ninh, Điện Biên, Gia Lai, Hậu Giang, Khánh Hòa, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, Tuyên Quang, Yên Bái.

Tuy nhiên, công tác KĐCLGD trường mầm non còn tồn tại một số hạn chế. Một bộ phận cán bộ quản lý giáo dục các cấp và giáo viên trường mầm non chưa nhận thức đầy đủ về vai trò và ý nghĩa của KĐCLGD; chất lượng báo cáo tự đánh giá của nhiều trường chưa đạt yêu cầu; một số địa phương chỉ đạo thiếu kiên quyết, không triển khai đúng tiến độ, chưa quan tâm đúng mức đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ đánh giá ngoài; số trường mầm non được đánh giá ngoài thấp.

Bộ GD-ĐT lưu ý các Sở GD-ĐT có kết quả thực hiện KĐCLGD trường mầm non thấp là: An Giang, Đồng Tháp, Long An, Ninh Thuận, Sóc Trăng, Thanh Hóa, Trà Vinh. Đặc  biệt, các Sở GD-ĐT chưa triển khai đánh giá ngoài đối với trường mầm non là: Cà Mau, Cao Bằng, Đà Nẵng, Trà Vinh, Vĩnh Long.

Để phát huy những kết quả đã đạt được và khắc phục những hạn chế yếu kém trong công tác KĐCLGD trường mầm non, Bộ GD-ĐT yêu cầu các Sở GD-ĐT thực hiện nghiêm túc Công văn số 8299/BGDĐT-KTKĐCLGD ngày 04/12/2012 của Bộ GD-ĐT về việc hướng dẫn tự đánh giá trường mầm non theo quy trình rút gọn. Đó là một trong những điều kiện để triển khai Dự án Tăng cường khả năng sẵn sàng đi học của trẻ mầm non (SRPP) theo cam kết của Chính phủ với Ngân hàng Thế giới.

Các địa phương chỉ đạo đẩy mạnh công tác tự đánh giá, phấn đấu đến hết năm học 2014-2015 có 100% trường mầm non hoàn thành tự đánh giá. Chỉ đạo trường mầm non thực hiện công tác tự đánh giá hằng năm theo quy định. Bên cạnh đó là đẩy mạnh công tác đánh giá ngoài và công nhận trường mầm non đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục, phấn đấu đến hết năm học 2014-2015 có ít nhất 25% trường mầm non được đánh giá ngoài.

Các địa phương tăng cường việc kiểm tra, giám sát, đôn đốc các trường mầm non thực hiện cải tiến để nâng cao chất lượng các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Sử dụng hiệu quả phần mềm KĐCLGD trường mầm non. Bảo đảm đủ kinh phí cho các hoạt động KĐCLGD.

Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ đánh giá ngoài đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng.

Các Sở GD-ĐT có kết quả KĐCLGD trường mầm non thấp cần xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện KĐCLGD trường mầm non cho đến hết năm học 2015 – 2016, gửi báo cáo Bộ trước ngày 30/11/2014. Bộ GD-ĐT yêu cầu các Sở GD-ĐT nghiêm túc triển khai thực hiện. Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục chủ trì, phối hợp với Vụ Giáo dục Mầm non có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các địa phương, tổng hợp và định kỳ báo cáo kết quả với lãnh đạo Bộ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bạo hành trẻ mầm non: Báo động đạo đức sư phạm

VOV.VN-Đào tạo ngành sư phạm mẫu giáo chưa chú trọng để có được giáo viên đạt tiêu chuẩn về trình độ, kỹ năng cũng như phẩm chất đạo đức.

Hội nghị toàn quốc các tôn giáo tham gia phát triển giáo dục mầm non

VOV.VN - Đến tháng 3 năm nay, cả nước có 265 trường mầm non do các tổ chức và cá nhân tôn giáo thành lập.

5 tỷ đồng xây trường mầm non, tiểu học trên đảo Cồn Cỏ

VOV.VN - Công trình được xây dựng từ nguồn đóng góp của cán bộ, công chức ngành Giáo dục và các nhà hảo tâm

Hội nghị toàn quốc các tôn giáo tham gia phát triển giáo dục mầm non

VOV.VN - 26 tập thể và 25 cá nhân tôn giáo có những thành tích xuất sắc trong việc tham gia phát triển giáo dục mầm non đã vinh dự được nhận bằng khen

Đắk Lắk: Trường mầm non 1 - 6 đã có hiệu trưởng mới

VOV.VN - Phòng Giáo dục TP Buôn Ma Thuột công nhận tân hiệu trưởng mới là bà Trần Thảo Lam.

Phó Chủ tịch nước thăm trường mầm non của con em công nhân

VOV.VN -Đây là mô hình nhà giữ trẻ do doanh nghiệp tự đầu tư để phục vụ công nhân.

Nghiêm cấm dạy thêm ngoại ngữ cho trẻ mầm non

VOV.VN -Bộ GD-ĐT yêu cầu tuyệt đối không tổ chức dạy thêm ngoại ngữ cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non.

Trường Mầm non đạt chuẩn phải huy động 95% trẻ 5 tuổi ra lớp

VOV.VN -Trong đó có ít nhất 90% số trẻ trong độ tuổi hoàn thành Chương trình giáo dục mầm non (mẫu giáo 5 - 6 tuổi)

Tin cùng chuyên mục