TP HCM lại “nóng” chuyện hỗ trợ doanh nghiệp, xử lý lấn chiếm vỉa hè

VOV.VN -Trong chương trình trả lời chất vấn các đại biểu TP HCM chiều 6/12, những vấn đề về hỗ trợ doanh nghiệp, xử lý lấn chiếm vỉa hè được giải đáp.

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 6, HĐND TPHCM khóa 9, chiều 6/12, Cục trưởng Cục thuế thành phố tiếp tục trả lời chất vấn các đại biểu. Sau đó, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cũng đã trả lời nhiều câu hỏi có liên quan đến công tác điều hành, tình hình kinh tế xã hội TP HCM.

tp hcm lai nong chuyen ho tro doanh nghiep, xu ly lan chiem via he hinh 1
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu giải trình 
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã giải trình thêm một số vấn đề như  quan tâm đẩy mạnh giáo dục mầm non, đẩy mạnh tự chủ các đơn vị sự nghiệp công lập, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tăng cường đối thoại, ứng dụng công nghệ thông tin…

Các đại biểu chủ yếu chất vấn chủ tịch Nguyễn Thành Phong về các vấn đề như làm sao để phát triển văn hóa, du lịch, các vấn đề như an toàn giao thông, những dự án còn dang dở ở trung tâm làm xấu thành phố, việc tinh giản biên chế, tình hình hoạt động của Ban An toàn vệ sinh thực phẩm, các lò giết mổ, kênh Ba Bò ô nhiễm nặng…

Đại biểu Tăng Hữu Phong đặt vấn đề tuy nhiều chỉ tiêu năm qua đã đạt nhưng hai chỉ tiêu quan trọng là tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP và số lượng doanh nghiệp được thành lập mới không đạt và chất vấn chủ tịch thành phố là liệu đó có phải là biểu hiện các nguồn lực thành phố bị bão hòa.

tp hcm lai nong chuyen ho tro doanh nghiep, xu ly lan chiem via he hinh 2
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với các đại biểu

Nhiều vấn đề khác như việc thực hiện 7 chương trình đột phá, các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, tình hình thực hiện tuyến metro số 1, việc phân cấp phân quyền cho địa phương, sở ngành… cũng được các đại biểu quan tâm chất vấn.

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm chất vấn về vấn đề vỉa hè bị tái chiếm: “Vỉa hè bị tái chiếm, dẹp chỗ này lên chỗ khác, người dân bức xúc. Xin Chủ tịch đánh giá lại? Có phải chúng ta thiếu kế hoạch tổng thể, lộ trình. Sắp tới có giải pháp nào bền vững được sự đồng thuận của người dân”.

Trả lời từng vấn đề mà đại biểu quan tâm, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, sắp tới trong phiên họp bất thường của HĐND thành phố, UBND thành phố sẽ báo cáo về việc sắp xếp tinh giản biên chế và cải cách hành chính. Lý giải về việc GRDP không đạt, ông Phong cho rằng, năm qua tất cả các lĩnh vực đều tăng, nhất là các ngành công nghiệp chủ lực, nông lâm thủy sản lần đầu tiên tăng cao sau nhiều năm…

PC_Article_Middle

tp hcm lai nong chuyen ho tro doanh nghiep, xu ly lan chiem via he hinh 3
Giám đốc Công an TP HCM Lê Đông Phong trả lời chất vấn

Vì thế, việc chỉ số GRDP không đạt là do công tác dự báo chưa sát thực tế và đó là khuyết điểm của thành phố để có thể tính toán dự báo các nguồn lực cho sát, cân đối các chỉ tiêu. Còn số doanh nghiệp không đạt là do khi hộ cá thể chuyển sang doanh nghiệp, cần phải tính nhu cầu hộ cá thể đó, không thể áp đặt. Cái quan tâm là số lượng doanh nghiệp đăng kí mới tăng hơn năm trước, số vốn đăng kí mới tăng. Chính điều đó là cơ sở thúc đẩy phát triển kinh tế thành phố.

Các vấn đề khác như việc giải quyết kênh Ba Bò ô nhiễm, ông Phong cho rằng cần phải có sự phối hợp vào cuộc của TP HCM và Bình Dương cũng như nâng cao ý thức người dân. Về việc giải quyết trật tự vỉa hè, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, việc này cần phải kiên trì đeo bám và sẽ xử lý nghiêm cán bộ đứng đầu không làm tốt.

“Cơ sở pháp lý về sắp xếp lại trật tự vỉa hè đã có đầy đủ, vấn đề là tổ chức như thế nào, chứ không phong trào, chiến dịch… UBND TP HCM quan tâm và quyết liệt nhưng chúng ta phải có lộ trình chứ không phải chiến dịch rồi dừng, ảnh hưởng chủ trương chung”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng cho biết, thành phố sẽ cố gắng gỡ bỏ các rào cản để phát triển doanh nghiệp; phát triển văn hóa, thể thao, chăm lo tốt đời sống tinh thần người dân, cố gắng vượt qua các khó khăn, rào cản trước mắt để đạt kết quả cao nhất, tất cả vì sự phát triển của thành phố./.

Hà Khánh - Kim Dung/VOV-TPHCM
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hoa hậu Tiểu Vy ngồi xe công nông lên bản Nịu thực hiện dự án Nhân ái
VOV.VN - Hoa hậu Tiểu Vy đã bắt đầu thực hiện dự án nhân ái của mình tại Bản Nịu, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x