tiem vaccine soi rubella can bo duoc tap huan moi duoc tiem chung

Vụ tiêm nhầm nước cất thay vì vaccine: 60 trẻ không có bất thường nào

VOV.VN -Tính đến ngày 24/10, chương trình tiêm chủng mở rộng đã tiến hành tiêm vaccine sởi - rubella cho khoảng 4,5 triệu trẻ trong cả nước.

Ngày 27/10, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), có văn bản khẩn gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, TP đề nghị khẩn trương chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện tiêm chủng phải tuân thủ đúng hướng dẫn tổ chức chiến dịch tiêm vaccine sởi- rubella theo quy định của Bộ Y tế cũng như quy trình tiêm chủng an toàn. Tổ chức ngay việc tập huấn bổ sung cho các cán bộ y tế, đảm bảo chỉ những cán bộ được tập huấn, có kỹ thuật thuần thục mới được tham gia tiêm chủng.

tiem vaccine soi rubella can bo duoc tap huan moi duoc tiem chung hinh 1 Cán bộ được tập huấn, có kỹ thuật thuần thục mới được tham gia tiêm chủng-Ảnh minh họa (Nguồn: Sức khỏe và đời sống)

Các đơn vị phối hợp với nhà trường, các cấp chính quyền tuyên truyền vận động các bậc phụ huynh tích cực đưa con em đi tiêm chủng vaccine sởi-rubella, tổ chức tốt các buổi tiêm chủng, cung cấp thông tin cần thiết, đầy đủ về chiến dịch tiêm vaccine sởi-rubella, những lợi ích của việc tiêm chủng phòng bệnh sởi-rubella và giải thích kịp thời cho các bậc phụ huynh về các phản ứng sau tiêm chủng có thể xảy ra sau khi tiêm chủng để các bậc phụ huynh yên tâm tiếp tục hưởng ứng đưa con đi tiêm chủng.

Cục Y tế dự phòng yêu cầu tổ chức các điểm tiêm chủng một cách hợp lý, cử cán bộ đến các cơ sở y tế để giám sát, hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật trong việc thực hiện tiêm chủng an toàn và xử lý các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng kịp thời.

Trước đó, tại Trường mầm non Sao Mai (phường 3, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) xảy ra việc tiêm nhầm nước cất thay vì vaccine cho 60 trẻ. Được biết, cán bộ tiêm chủng do tay nghề chuyên môn yếu kém nên lầm tưởng các ống dung dịch hồi chỉnh là loại vaccine nên tiêm nước hồi chỉnh mà không có vaccine.

Cụ thể, khi mở nắp phích vaccine để tiêm chỉ thấy các ống dung dịch hồi chỉnh là nước cất, mà không thấy các lọ vaccine nằm ở đáy phích nên cán bộ tiêm chủng này lầm tưởng các ống dung dịch hồi chỉnh là loại vaccine mới nên tiêm nước hồi chỉnh mà không có vaccine. Khi cán bộ giám sát phát hiện sai sót trên thì nhân viên tiêm chủng đã tiêm được 6 ống cho 60 cháu.

Báo Tiền phong dẫn lời ông Trần Đắc Phu cho biết, lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố Cao Lãnh đã chỉ đạo đình chỉ công tác ngay đối với cán bộ mắc thiếu sót trên. Ngay sau đó, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đã cùng chính quyền địa phương tổ chức họp để công bố sai sót trên với người dân, đồng thời giải thích về mặt chuyên môn việc tiêm nhầm nước cất không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Lãnh đạo Sở Y tế cũng nhận trách nhiệm về vấn đề này và xin lỗi các gia đình có trẻ bị tiêm nhầm.

Theo ông Trần Đắc Phu, đây là lần đầu tiên xảy ra việc tiêm nhầm nước cất thay vì vaccine. Số trẻ nói trên đã được tiêm vaccine sởi rubella dưới sự giám sát của các phòng chuyên môn của Sở Y tế Đồng Tháp. Việc tiêm luôn vaccine sởi rubella cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe các cháu. Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, hiện sức khỏe các cháu được tiêm tốt, không có bất thường nào.

Cũng theo báo cáo của các địa phương trong cả nước tính đến ngày 24/10, chương trình tiêm chủng mở rộng đã tiến hành tiêm vaccine sởi - rubella cho khoảng 4,5 triệu trẻ, kết quả cho thấy vaccine đảm bảo an toàn, chỉ có một số rất ít trường hợp sốt nhẹ hoặc biểu hiện nhức đầu, lo lắng do tâm lý sợ tiêm. Các triệu chứng này đều được khuyến cáo và tỷ lệ thấp hơn theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close