Xin dừng 2 dự án BOT nâng cấp Quốc lộ thành cao tốc

VOV.VN - Bộ GTVT vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ dừng 2 dự án nâng cấp quốc lộ lên cao tốc, là Chợ Mới-Bắc Kạn và QL3 mới Hà Nội-Thái Nguyên.

Một trong những nguyên nhân khiến Bộ GTVT đưa ra kiến nghị trên là vì việc ghép đoạn trong dự án dẫn đến không đảm bảo công bằng cho người sử dụng, đầu tư một nơi và thu phí một nơi.

xin dung 2 du an bot nang cap quoc lo thanh cao toc hinh 1
Bộ GTVT kiến nghị dừng 2 dự án nâng cấp quốc lộ lên cao tốc, là Chợ Mới-Bắc Kạn và QL3 mới Hà Nội-Thái Nguyên .

Đối với dự án đầu tư xây dựng hoàn thiện QL3 mới, đoạn Hà Nội - Thái Nguyên, theo Bộ GTVT dự án đáp ứng quy mô cao tốc theo hình thức BOT đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc đầu tư tại Văn bản số 1501/TTg-KTN ngày 24-8-2015.

Ngày 25/3/2016, Bộ GTVT đã ký thỏa thuận giao cho nhà đầu tư đề xuất dự án là Liên danh Công ty CP Việt Xuân Mới - Công ty TNHH Sản xuất TM dịch vụ Yên Khánh - Công ty CP Đầu tư xây lắp Dầu khí IMICO lập báo cáo nghiên cứu khả thi theo quy định. Bộ GTVT đã chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu các phương án đầu tư dự án.

Ngoài ra, trên cơ sở kết quả nghiên cứu, Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ các phương án đầu tư, xin chủ trương điều chỉnh phạm vi Dự án để đầu tư thêm đoạn tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn.

Tuy nhiên, căn cứ vào một số quy định mới đây, Bộ GTVT nhận thấy, đoạn đường cao tốc từ Chợ Mới - Bắc Kạn đầu tư theo hình thức BOT không thể khả thi về phương án tài chính (nguồn thu phí không đủ chi phí trả lãi vay, vận hành và bảo trì).

PC_Article_Middle

Việc ghép đoạn Chợ Mới - Bắc Kạn vào dự án Dự án đầu tư xây dựng hoàn thiện QL3 mới, đoạn Hà Nội -Thái Nguyên dẫn đến không đảm bảo công bằng cho người sử dụng (đầu tư một nơi và thu phí một nơi).

Đối với dự án đầu tư xây dựng hoàn thiện QL3 mới, đoạn Hà Nội - Thái Nguyên: Đây là dự án được đầu tư từ nguồn vốn ODA đã đưa vào khai thác.

Việc hoàn thiện theo tiêu chuẩn cao tốc và tiến hành thu phí đối với tuyến đường hiện hữu được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách là chưa phù hợp./.

Phi Long/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa bất ngờ phản cung, than mệt vì mảnh đạn trong đầu
VOV.VN - Chiều 20/11, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa bất ngờ phản cung. Ông Hóa than sức khỏe yếu nên không nhớ những lời đã khai với cơ quan điều tra.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x