“Xử lý cán bộ, phải xem xét trách nhiệm của cá nhân, tổ chức đã tham mưu“

VOV.VN - Cử tri băn khoăn phần lớn các vụ tham nhũng đã xử lý đều rơi vào cán bộ, đảng viên, nhưng chưa thấy đề cập đến việc xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân tham mưu, đề bạt

Sáng 24/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng tổ đại biểu Quốc hội số 1 tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

"xu ly can bo, phai xem xet trach nhiem cua ca nhan, to chuc da tham muu, de bat" hinh 1
Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri sáng 24/11.
Là người phát biểu đầu tiên, cử tri Nguyễn Minh Trung (phường Đội Cấn) chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội khóa XIV bầu làm Chủ tịch nước với số phiếu gần như tuyệt đối thể hiện tình cảm, nguyện vọng của cử tri cả nước vào Chủ tịch nước.

Cử tri phường Đội Cấn tin tưởng vào cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng sẽ đạt được những thành tích cao hơn nữa, “đây là kỳ vọng mà cử tri đặt niềm tin mãnh liệt vào sự chỉ đạo, lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước mà đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước”.

“Cử tri đề nghị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Quốc hội tiếp tục giữ lửa chống tham nhũng đang rực hồng từ Trung ương xuống các địa phương, có như vậy cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng mới triệt để từ Trung ương tới địa phương, các cấp các ngành” –ông Nguyễn Minh Trung kiến nghị.

Cùng quan điểm, cử tri Trương Đức Ngãi nêu ý kiến “việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước thể hiện ý Đảng, lòng dân”.

"xu ly can bo, phai xem xet trach nhiem cua ca nhan, to chuc da tham muu, de bat" hinh 2
Cử tri phát biểu ý kiến tại cuộc tiếp xúc với các đại biểu Quốc hội.
Quan tâm đến công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, cử tri Lưu Huy Vinh (phường Thành Công, Ba Đình) cho biết, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã rất quyết tâm, quyết liệt chỉ đạo xử lý nhiều vụ án kinh tế quan trọng thể hiện không có vùng cấm như vụ Đinh La Thăng được dư luận đồng tình ủng hộ, tạo được lòng tin của dân với Đảng.

Tuy nhiên, theo ông phần lớn các vụ tham nhũng đã xử lý đều rơi vào cán bộ, đảng viên, trong đó có cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý, nhưng chưa thấy đề cập đến việc xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân tham mưu, đề bạt. “Cử tri đề nghị Đảng, Nhà nước cần kiểm tra, đánh giá và xem xét toàn diện về công tác bổ nhiệm cán bộ để có căn cứ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm” – ông Vinh nêu ý kiến.

Ông Lê Huy Vinh cho rằng tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” là một thực tế khiến dư luận bức xúc. Nhiều chủ trương, chính sách ở trên chỉ đạo rất kiên quyết nhưng ở dưới  không thực hiện, thậm chí thực hiện không đúng làm giảm hiệu quả điều hành của Nhà nước, giảm lòng tin của nhân dân. Ông mong Đảng, Nhà nước, Quốc hội sớm có giải pháp xử lý triệt để vấn đề này. Nhất là tăng cường kiểm tra, giám sát, có cơ chế cụ thể, xử lý nghiêm minh đối với cấp dưới, trước hết là người đứng đầu cơ quan, đơn vị thiếu  gương mẫu, không thực hiện đúng quy định.

Đánh giá cao kết quả của kỳ họp thứ 6, cử tri Lê Văn Thanh (phường Xuân La, quận Tây Hồ) cho biết, Quốc hội đã đi sâu thảo luận những vấn đề lớn mà người dân quan tâm, hợp ý Đảng lòng dân và làm cho mối quan hệ giữa cử tri với các đại biểu ngày càng xích lại gần nhau hơn. Bên cạnh đó, cử tri này cũng đề nghị phải có chính sách phù hợp trong vấn đề giáo dục. Theo cử tri, trong những năm qua giáo dục của nước ta có tiến bộ, phát triển và có 2 trường đại học nằm trong top 1.000 trường trên thế giới. Tuy nhiên, cần có chính sách phù hợp về giáo dục tại vùng sâu, vùng xa, nơi còn rất khó khăn và điều kiện học tập không đảm bảo.

Tại cuộc tiếp xúc, nhiều vấn đề nóng trong xã hội đã được cử tri nêu ý kiến như việc dạy thêm, học thêm, cải cách chương trình sách giáo khoa, tệ nạn xã hội, sự xuống cấp của đạo đức xã hội.../.

Kim Anh/VOV.VN

Tags :

Tổng Bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri chống tham nhũng xử lý cán bộ

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Clip: Lịch thi đấu và trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Brunei
VOV.VN -Vào lúc 20h ngày 22/3 tới đây, U23 Việt Nam sẽ có trận đấu ra quân tại vòng loại U23 châu Á 2020 trên sân Mỹ Đình.
VOV_BalloonAds