Hàn Quốc có thể nâng trần tên lửa đạn đạo để đối phó với Triều Tiên

VOV.VN - Trước việc Triều Tiên thử tên lửa, Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí xem xét dỡ bỏ trần giới hạn đối với tên lửa đạn đạo do Hàn Quốc phát triển.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in là sẽ xem lại một hiệp ước chung khống chế việc phát triển tên lửa đạn đạo của Hàn Quốc.

han quoc co the nang tran ten lua dan dao de doi pho voi trieu tien hinh 1
Xe tăng Hàn Quốc. Ảnh: PicQuery.

Văn phòng Tổng thống Moon công bố thông tin trên vào ngày 2/9, giữa lúc tình hình bán đảo Triều Tiên nóng lên do các vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Nhà Trắng cho biết, về mặt quan điểm, ông Trump cũng phê chuẩn việc Hàn Quốc mua các thiết bị quân sự của Mỹ trị giá hàng tỷ USD.

Hàn Quốc muốn nâng trần tên lửa để gia tăng năng lực phòng thủ của họ trước mối đe dọa từ phía Triều Tiên – quốc gia hiện đang đẩy mạnh phát triển vũ khí hạt nhân và công nghệ tên lửa bất chấp sự cảnh báo của quốc tế và các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Văn phòng Nhà Xanh (của Tổng thống Hàn Quốc) tuyên bố: “Hai nhà lãnh đạo [Mỹ-Hàn] đã nhất trí về nguyên tắc là sẽ sửa đổi thỏa thuận về tên lửa tới mức mà Hàn Quốc mong muốn. Họ chia sẻ quan điểm cần phải tăng cường năng lực phòng thủ của Hàn Quốc trước các động thái khiêu khích và đe dọa từ phía Triều Tiên”.

Việc phát triển tên lửa đạn đạo của Hàn Quốc bị giới hạn xuống tầm bắn 800km và khối lượng đầu đạn tối đa là 500kg, theo một hiệp ước song phương được sửa đổi vào năm 2012.

Hàn Quốc cho biết họ muốn sửa đổi thỏa thuận này nhằm tăng trần khối lượng đầu đạn mà tên lửa mang đi.

Hai nước này trước đây nhất trí về trần tên lửa như một cam kết đối với hiệp ước kiểm soát vũ trang quốc tế tình nguyện, còn gọi là Chế độ Kiểm soát Công nghệ Tên lửa, nhằm giới hạn tình trạng phổ biến tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Hai tổng thống Mỹ-Hàn cũng cam kết tiếp tục gây sức ép ngoại giao và kinh tế lên Triều Tiên và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết đối với mối đe dọa từ Triều Tiên.

Về mặt lý thuyết, hai miền Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh do hai nước này chưa hề ký hòa ước.

Triều Tiên đã liên tục phát triển và thử nghiệm các loại tên lửa đạn đạo có tầm bắn xa. Một mục tiêu của họ là chế tạo được tên lửa đạn đạo có tầm bắn tới Mỹ.

Trong tháng 7, Triều Tiên đã thử thành công hai quả tên lửa đạn đạo liên lục địa. Vào cuối tháng 8, họ lại phóng một tên lửa tầm xa bay qua Nhật Bản./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Trận chiến Kursk phá tan thế chủ động chiến lược của quân đội Đức
VOV.VN - Sau trận Kursk máu lửa, quân đội phát xít Đức mất thế chủ động chiến lược và buộc phải rút vào phòng ngự cho đến lúc chế độ Đức Quốc xã sụp đổ.
VOV_AllPage