Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo dẫn đường

VOV.VN - Sau vụ phóng thử thành công tên lửa đạn đạo có dẫn đường này, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ra lệnh tiếp tục phát triển các loại vũ khí mạnh hơn.

Hôm 30/5 Triều Tiên tuyên bố họ đã thành công trong vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất. Triều Tiên khẳng định quá trình phóng diễn ra nhanh chóng với một hệ thống dẫn đường mới, có độ chính xác cao.

trieu tien tuyen bo phong thu thanh cong ten lua dan dao dan duong hinh 1
Tên lửa đạn đạo Triều Tiên. Ảnh: Daily Signal.

Tin tiếng Anh của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) viết: Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã quan sát quá trình phóng thử một “quả tên lửa đạn đạo có dẫn đường có khả năng tấn công chính xác cao độ”.

Vẫn KCNA: “Tên lửa đạn đạo bay về vùng trời phía đông nơi bình minh bắt đầu và đánh trúng một mục tiêu đã chuẩn bị trước, với độ sai lệch 7m sau khi bay qua hành trình tầm trung”.

Theo quân đội Hàn Quốc và Mỹ, Triều Tiên đã phóng một trái tên lửa tầm ngắn kiểu Scud vào sáng sớm 29/5 từ vùng lân cận Wonsan dọc theo bờ biển phía đông. Theo họ, tên lửa bay xa khoảng 45km, đạt tới độ cao lớn nhất là khoảng 120km.

KCNA cho biết, vụ phóng thử này đã “kiểm chứng khả năng bay ổn định của tên lửa được gắn đầu đạn và có cánh kiểm soát ở giai đoạn bay chủ động”.

KCNA bổ sung thêm rằng vụ thử đã kiểm chứng “độ đúng đắn của dẫn đường siêu chính xác ở giai đoạn rơi xuống”.

Trong quá trình phóng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã so sánh trái tên lửa này với “súng bắn tỉa” do có khả năng đánh trúng mục tiêu cả trên bộ và trên biển, trong đó có các chiến hạm của đối phương.

Ông Kim cũng bày tỏ hài lòng với “quá trình chuẩn bị phóng được tự động hóa” để việc phóng diễn ra nhanh hơn.

KCNA còn trích dẫn lời lãnh tụ trẻ tuổi Kim Jong-un đã ra lệnh “tiếp tục phát triển các loại vũ khí chiến lược mạnh hơn nữa” dựa trên vụ thử thành công lần này.

Tên lửa mới đã được hé lộ tại một cuộc diễu binh hoành tráng ở Bình Nhưỡng vào tháng 4 để kỷ niệm sinh nhật của cố lãnh tụ sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Yonhap

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Giải mã khúc cua “ma quái” trên địa bàn tỉnh Yên Bái
VOV.VN - Nguyên nhân được xác định phần lớn là do mặt đường trơn trượt, các xe đi qua khu vực này dễ bị ngã đổ, đặc biệt là các trường hợp đi nhanh.