Bán đảo Triều Tiên chưa yên vì khẩu chiến Mỹ - Triều

VOV.VN -Tuyên bố mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump lại tiếp tục khiến tình hình trên bán đảo Triều Tiên nóng lên.

PC_Article_AfterShare_1

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11/8 tiếp tục cảnh báo sẽ tấn công quân sự Triều Tiên, rằng "đạn đã lên nòng" sẵn sàng chống lại mọi mối đe dọa từ Triều Tiên.

Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump được đưa ra vài giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông James Mattis, tìm cách xoa dịu tình hình bằng việc nhấn mạnh một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Như vậy, với tuyên bố mới nhất này của Tổng thống Donald Trump lại tiếp tục khiến tình hình trên bán đảo Triều Tiên nóng lên.

ban dao trieu tien chua yen vi khau chien my trieu tien hinh 1
Tổng thống Mỹ Trump hy vọng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "sẽ tìm ra một con đường khác". Ảnh: The Star.

Bình luận trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Donald Trump cảnh báo, "các giải pháp quân sự hiện đã sẵn sàng nếu Triều Tiên hành động không khôn ngoan". Ông cũng nhấn mạnh hy vọng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "sẽ tìm ra một con đường khác". Tuyên bố trên được ông Donald Trump đưa ra 1 ngày sau khi nhận định, lời đe dọa trút "hỏa lực và cơn thịnh nộ" lên Triều Tiên "có thể chưa đủ cứng rắn".

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết các nỗ lực ngoại giao đang mang lại kết quả và nhấn mạnh, Mỹ đang duy trì theo hướng này. Ông cũng nêu rõ thảm kịch chiến tranh đã được biết rõ mà không cần mô tả gì thêm ngoài sự thật rằng nó sẽ rất thảm khốc. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết, nhiệm vụ và trách nhiệm của ông là chuẩn bị sẵn sàng các phương án quân sự "trong trường hợp cần đến".

Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn tiếp tục giữ quan điểm của mình. Một tờ báo của nhà nước Triều Tiên bình luận rằng, “quân đội Mỹ quá nóng lòng và đang bực bội” và cảnh báo, “Mỹ và các lực lượng của họ sẽ phải trả giá đắt cho các lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất và những khiêu khích quân sự liều lĩnh”.

Tại khu vực Thái Bình Dương cũng như trên toàn thế giới, người ta lo ngại về “cuộc khẩu chiến” giữa hai bên có thể dẫn tới một kết cục tồi tệ hơn. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng phản đối bất kỳ hành động sử dụng vũ lực nào nhằm giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Bà Merkel nói: “Tôi cho rằng, sự leo thang khẩu chiến không giúp ích cho việc tháo gỡ khó khăn cho cuộc xung đột này. Tôi không hình dung một giải pháp quân sự cho cuộc xung đột này, thay vào đó là nỗ lực nhất quán như chúng ta đã thấy tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với vấn đề Triều Tiên và trên hết đó là sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước liên quan đặc biệt là Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Đức sẽ tích cực tham gia các phương án hướng tới một giải pháp phi quân sự, nhưng sự leo thang khẩu chiến là một phản ứng sai lầm”.

PC_Article_Middle

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định về những rủi ro của cuộc xung đột trực tiếp là rất cao khi ông Donald Trump đưa ra những mối đe dọa trực tiếp sử dụng vũ lực: "Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể ngăn chặn trong trường hợp xung đột giữa Mỹ và Triều Tiên nổ ra.

Tôi cũng đã bàn với phía Trung Quốc về một kế hoạch đóng băng hành động của các bên. Theo đó, Triều Tiên cần đóng băng tất cả các vụ thử tên lửa và hạt nhân. Đổi lại, Mỹ và Hàn Quốc cũng phải dừng các cuộc tập trận chung quy mô lớn. Theo tôi, khi tình hình tiến gần tới bờ vực của một cuộc chiến, bên nào càng mạnh mẽ hơn càng khôn ngoan hơn sẽ lùi một bước trước ngưỡng nguy hiểm này”.

Ngoại trưởng New Zealand Gerry Brownlee khẳng định, nước này sẽ không tham gia phản ứng quân sự chống Triều Tiên, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế tránh leo thang căng thẳng. 

Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đang trở nên "nóng" hơn bao giờ hết khi Mỹ và Triều Tiên đang không ngừng thách thức lẫn nhau liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Hôm 9/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ đã cảnh báo cứng rắn rằng, Triều Tiên sẽ phải đối mặt với “hỏa lực và cơn thịnh nộ” liên quan chương trình tên lửa của họ. Cùng ngày, Triều Tiên tuyên bố đang nghiên cứu kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương bằng tên lửa chiến lược tầm trung Hwasong-12.

Một ngày sau đó, Triều Tiên thông báo chi tiết rằng, quân đội nước này đang lên kế hoạch bắn 4 tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào đảo Guam vào giữa tháng 8 này.

Đảo Guam có khoảng 163.000 người dân và 1 căn cứ quân sự của Mỹ gồm 1 đội tàu ngầm, 1 căn cứ không quân và nhóm phòng vệ bờ biển đồn trú. Hiện giới chức đảo Guam cùng quân đội và các quan chức chính phủ Mỹ đang theo dõi sát các động thái của Triều Tiên./. 

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Kẻ hủy diệt” Pluton - Tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn của Pháp
VOV.VN - Pluton là hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn do Pháp sản xuất trong thời kỳ căng thẳng của Chiến tranh lạnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x