Diễu hành lớn tại Tokyo phản đối Luật an ninh mới của Nhật Bản

VOV.VN - Nhiều người dân Nhật đã diễu hành phản đối việc Quốc hội Nhật Bản thông qua Luật an ninh mới cho phép quân đội Nhật tham chiến tại nước ngoài.

Hôm qua (23/9), hàng nghìn người dân Nhật Bản đã xuống đường diễu hành tại thủ đô Tokyo để phản đối Bộ luật An ninh cũng như việc Chính phủ cho phép tái khởi động các nhà máy hạt nhân.

dieu hanh lon tai tokyo phan doi luat an ninh moi cua nhat ban hinh 1
Người dân Nhật biểu tình phản đội luật an ninh mới của nước này. Ảnh: AFP.

Theo Ban tổ chức buổi diễu hành, có khoảng 25.000 người đã tập trung tại một công viên ở quận trung tâm Shibuya để bày tỏ sự phản đối trước việc Quốc hội Nhật Bản thông qua bộ luật cho phép quân đội nước này có thể tham chiến tại nước ngoài.

Một trong những người phản đối là nhà văn từng đoạt giải Kenzaburo Oe nói: “Chúng ta đã trải qua thời gian hòa bình suốt 70 năm qua. Nhưng hiện tại chúng ta đang đối mặt với bước ngoặt nguy hiểm nhất. Chúng ta phải chống lại thảm họa này”.

Đại diện cho thế hệ trẻ, anh Aki Okuda, lãnh đạo của nhóm thanh niên phản đối Luật An ninh có tên gọi SEALDs kêu gọi: “Tôi nghĩ rằng, ngay bây giờ, chúng ta phải đoàn kết mọi thế hệ lên tiếng chống chiến tranh, bảo vệ Hiến pháp”.

Bộ luật An ninh mới được Quốc hội Nhật Bản thông qua trong cuộc họp kéo dài tới tận 2 giờ sáng 19/9 trước sự phản đối mạnh mẽ của các đảng đối lập. Một số nghị sĩ đối lập thậm chí cố gắng trì hoãn việc thông qua bằng cách cố tình đi thật chậm đến thùng phiếu. Trong khi đó, hàng nghìn người đứng dầm mưa phía ngoài tòa nhà Quốc hội để phản đối. Các nước có ảnh hưởng tại khu vực cũng có phản ứng khác nhau trước động thái này của Nhật Bản.

Trong khi Trung Quốc, Hàn Quốc lên tiếng kêu gọi Tokyo hành động thận trọng thì Mỹ, Anh lại bày tỏ sự hoan nghênh, cho rằng Bộ luật mới sẽ cho phép Nhật Bản tham gia nhiều hơn vào việc duy trì an ninh, hòa bình quốc tế.

Ngoài bộ luật An ninh, một số người dân Nhật Bản cũng tham gia diễu hành để phản đối việc tái khởi động các nhà máy hạt nhân.

Phát biểu trước đám đông, nhà văn Keiko Ochiai nhấn mạnh: “Chúng tôi chưa thấy bất cứ thứ gì trong việc giải quyết sự cố hạt nhân tại Fukushima. Chúng tôi không chấp nhận việc tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân”.

Theo kết quả một cuộc điều tra dư luận vào tháng 7/2015, có gần 60% người Nhật Bản phản đối tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản khẳng định, đây là cú hích quan trọng trong chính sách Abenomics của Thủ tướng Shinzo Abe, việc tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân là rất cần thiết để hạ giá thành điện, giảm phụ thuộc vào nhập khẩu và giảm khí thải CO2. Chính phủ Nhật Bản cũng nhấn mạnh các lò phản ứng đã trải qua các khâu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt nhất thế giới.

Tuy nhiên, giới chuyên môn đánh giá tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Abe thời gian tới có thể bị ảnh hưởng bởi quyết định trên và đặc biệt là việc thông qua Bộ luật An ninh mới cho phép quân đội Nhật Bản có thể tham chiến tại nước ngoài./.

Việt Dũng/VOV-Trung tâm Tin Theo NHK

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đã phát hiện ra sai phạm trong chấm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang
VOV.VN -Qua đấu tranh xác minh ban đầu, đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm này, hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh chứng cứ làm rõ
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x