Nhiều nước lên tiếng ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố của Ai Cập

VOV.VN - Các nước đều khẳng định sẽ sát cánh cùng với Ai Cập loại bỏ chủ nghĩa khủng bố khỏi đời sống của nhân loại.

Nhiều quốc gia tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi đã lên án vụ tấn công khủng bố đẫm máu xảy ra hôm qua (24/11) tại một nhà thờ ở tỉnh Bắc Sinai của Ai Cập khiến ít nhất 235 người thiệt mạng và 130 người khác bị thương, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc chiến chống khủng bố của chính phủ và nhân dân Ai Cập. 

nhieu nuoc len tieng ung ho cuoc chien chong khung bo cua ai cap hinh 1
Một nạn nhân trong vụ đánh bom nhà thờ Al Rawdah được đưa tới bệnh viện. Ảnh: Twitter.

Quốc vương Salman bin Abdulaziz al-Saud và Thái tử Mohamed bin Salman của Saudi Arabia đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi về vụ tấn công khủng bố. Trong điện chia buồn, Quốc vương Salman nhấn mạnh, Saudi Arabia luôn sát cánh cùng chính phủ và nhân dân Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố. 

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas kịch liệt lên án vụ tấn công tại nhà thờ Hồi giáo Al Rawdah, đồng thời khẳng định nhân dân và chính quyền Palestine luôn ủng hộ Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố. 

Thổ Nhĩ Kỳ và Israel cũng đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân trong vụ tấn công tại tỉnh Bắc Sinai. Viết trên tài khoản cá nhân Twitter, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nêu rõ: "Tôi kịch liệt lên án vụ tấn công tại khu vực Sinai của Ai Cập vốn đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người dân vô tội. Tôi xin gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân thiệt mạng và cầu chúc những người bị thương chóng bình phục".

Còn Bộ trưởng Giáo dục Israel Naftali Bennett nhấn mạnh, đây là thời điểm cộng đồng quốc tế cần đoàn kết để chống khủng bố. Một loạt quốc gia khác trong và ngoài khu vực Trung Đông-Bắc Phi cũng đã lên án vụ tấn công khủng bố đẫm máu nói trên tại Ai Cập. 

Trong đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố và khẳng định: "Ấn Độ cương quyết ủng hộ cuộc chiến chống lại tất cả các hình thức khủng bố, đồng thời đứng về phía người dân cũng như Chính phủ Ai Cập”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng gửi lời chia buồn đến Tổng thống El-Sisi và gia đình các nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố. Trong bức điện, Chủ tịch Trung Quốc khẳng định phản đối mạnh mẽ mọi hình thức khủng bố và lên án mạnh mẽ cuộc tấn công này.

PC_Article_Middle
Loading...

Ngày 24/11, các phần tử khủng bố đã cho kích nổ các thiết bị nổ tự chế tại đền thờ Hồi giáo Al Rawdah ở tỉnh Bắc Sinai trước khi nã đạn vào đám đông gồm hàng trăm người đang tham gia buổi cầu nguyện ngày thứ Sáu tại đây.

Đây được coi là vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất nhằm vào dân thường tại Ai Cập trong những năm gần đây. Ngay sau vụ tấn công, quân đội Ai Cập đã tiến hành các cuộc tấn công và bao vây những kẻ khủng bố.

Người phát ngôn quân đội Ai Cập Tamer al-Refaay cho biết: “Những tên khủng bố này mất khả năng tấn công các điểm kiểm soát của quân đội và các nhân viên quân sự như chúng đã từng thực hiện trước đây. Chính vì thế chúng đã quay sang tấn công Nhà thờ hồi giáo.

Chúng tôi đã ngay lập tức tiến hành các cuộc tấn công những kẻ thực hiện vụ tấn công khủng bố này. Ngoài việc tiêu diệt những tên khủng bố, lực lượng không quân cũng đã nhắm vào một số nơi chứa các vũ khí và đạn dược của các phần tử cực đoan”.

 Ai Cập đang phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng từ chủ nghĩa khủng bố trong bối cảnh chi nhánh nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Bán đảo Sinai và một số nhóm cực đoan khác liên tiếp gây ra các vụ tấn công khủng bố trên khắp đất nước, nhất là tại tỉnh Bắc Sinai./. 

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Người phụ nữ rơi từ tầng 27 xuống đất do mải chụp selfie trên lan can
VOV.VN - Chỉ vì quá mải mê chụp selfie, mong có bức ảnh ưng ý, người phụ nữ này đã liều mình leo lên lan can rồi bất ngờ ngã ngửa xuống dưới từ tầng 27.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x