Trung Quốc kêu gọi giải quyết tình hình Venezuela thông qua đối thoại

Trung Quốc kêu gọi giải quyết tình hình Venezuela thông qua đối thoại

VOV.VN - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng, các bên cần đưa ra giải pháp mang tính xây dựng đối với tình hình Venezuela.

Ngày 10/4, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Lục Khảng cho rằng, trên cơ sở không can thiệp vào công việc nội bộ nước khác, các bên cần đưa ra giải pháp mang tính xây dựng đối với tình hình Venezuela hiện nay.

trung quoc keu goi giai quyet tinh hinh venezuela thong qua doi thoai hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. 

Ông Lục Khảng nhấn mạnh, lập trường của Trung Quốc về vấn đề Venezuela là rõ ràng và nhất quán. Trung Quốc mong muốn các bên thông qua hiệp thương đối thoại nhằm tìm ra giải pháp chính trị cho tình hình hiện nay tại Venezuela. Trung Quốc kêu gọi các bên cần tôn trọng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế, không can thiệp vào công việc nội bộ nước khác. Trung Quốc cũng sẽ góp sức vào việc bảo vệ chủ quyền, độc lập và ổn định tại Venezuela.

Đối với các động thái can dự vào công việc nội bộ của Venezuela, người phát ngôn Lục Khảng nói: “Cộng đồng quốc tế trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế cần đưa ra các biện pháp mang tính xây dựng cho việc giải quyết tình hình Venezuela chứ không phải là ngược lại”.

Phản ứng của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh ngày 9/4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng Mỹ sẽ sử dụng các nguồn lực của Ngân hàng thế giới và Quỹ tiền tệ quốc tế để phục vụ công cuộc tái thiết Venezuela. Trước đó, Mỹ cũng đã nhiều lần đóng băng tài khoản của chính quyền Venezuela, trong đó đáng chú ý là việc đóng băng 7 tỷ USD tài sản của Tập đoàn dầu khí Venezuela tại Mỹ và giới hạn giao dịch nhằm thể hiện sự ủng hộ của nước này đối với Tổng thống tự phong Juan Gaido./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close