Australia cân nhắc đưa thêm quân sang Afghanistan

VOV.VN - Phía NATO đề nghị Australia đưa thêm quân sang Afghanistan và Thủ tướng Australia cho biết đang cân nhắc đề xuất này.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull hôm 12/5 cho biết đang cân nhắc đề xuất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gửi thêm quân tới Afghanistan, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đề cập khả năng mở rộng sức mệnh do NATO đứng đầu tại quốc gia Nam Á này.

australia can nhac dua them quan sang afghanistan hinh 1
Đặc nhiệm Australia. Ảnh: CHIVE.

Thủ tướng Malcolm Turnbull không nêu rõ chi tiết yêu cầu của NATO mà ông nhận được trong chuyến thăm Afghanistan hồi tháng trước, song cho biết “rất cởi mở” với ý tưởng này.

Theo ông, Australia sẵn sàng mở rộng sứ mệnh ở Afghanistan, song nước này cũng phải cân nhắc các cam kết của Lực lượng phòng vệ Australia ở các khu vực khác trong khu vực và trên thế giới. Australia hiện duy trì gần 300 quân tại Afghanistan, chủ yếu với sứ mệnh huấn luyện và tư vấn cho các lực lượng vũ trang tại quốc gia Nam Á này.

Theo một quan chức tình báo hàng đầu của Mỹ, tình hình an ninh tại Afghanistan đang xấu đi và sẽ còn xấu hơn nữa nếu Mỹ và các đồng minh NATO không tăng cường sự hiện diện tại đây. Trên thực tế, dù nhận được sự hỗ trợ, song quân đội và cảnh sát Afghanistan thời gian qua đã phải hứng chịu  những thiệt hại nặng nề.

Theo tính toán của Mỹ, quân đội Afghanistan chỉ kiểm soát chưa tới 60% đất nước của họ, dù phe nổi dậy cũng không chiếm thêm được địa phương quan trọng nào. Khoảng 12.000 binh sĩ phương Tây, trong đó hơn 8.000 là binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Afghanistan.

Tuy nhiên, phát biểu tại một phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, tướng John Nicholson, chỉ huy các lực lượng quân đội nước ngoài ở Afghanistan cho rằng, những con số này là không đủ và cần phải có thêm vài nghìn binh sĩ nữa mới có thể chấm dứt cuộc nổi dậy của phiến quân Taliban./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Thế chiến thứ nhất sống động qua những bức ảnh được tô lại màu
VOV.VN - Những bức ảnh chụp Thế chiến thứ nhất đã được tô màu, để tái hiện sự tàn khốc của cuộc chiến mà không ai muốn sẽ xảy ra một lần nữa.
VOV_AllPage