Hàn Quốc để ngỏ khả năng hỗ trợ Mỹ bảo dưỡng vũ khí chiến lược

VOV.VN - Chính phủ Hàn Quốc vừa bật đèn xanh cho việc hỗ trợ bảo trì các loại vũ khí chiến lược của Mỹ triển khai tại Hàn Quốc theo cơ chế luân phiên khi cần.

Đề xuất này được đưa ra trong các cuộc đối thoại cấp cao giữa giới chức quốc phòng hai nước, trong đó có Hội nghị tham vấn an ninh (SCM) cấp Bộ trưởng Quốc phòng thường niên lần thứ 49 tổ chức tại thủ đô Seoul hôm 28/10.

han quoc de ngo kha nang ho tro my bao duong vu khi chien luoc hinh 1
Quân nhân Mỹ-Hàn. Ảnh: The Independent.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn thông tin từ một quan chức trong Chính phủ Hàn Quốc cho biết, đề xuất nêu trên đồng nghĩa với việc Hàn Quốc mong muốn Mỹ mở rộng sứ mệnh và nhiệm vụ trên bán đảo Triều Tiên mà không phải lo lắng về vấn đề bảo trì, cung cấp nhiên liệu hoặc các vấn đề khác liên quan đến khí tài chiến lược.

Theo giới quan sát, quyết định này đồng nghĩa với việc Hàn Quốc sẽ cho phép Mỹ sử dụng các cơ sở bảo dưỡng và bảo trì khí tài quân sự của Hàn Quốc trong trường hợp khẩn cấp, với điều kiện Mỹ không để các nhân viên nước ngoài thay đổi hiện trạng của những cơ sở này.

Hiện hai nước đang trong quá trình thảo luận về việc Mỹ triển khai luân phiên các vũ khí chiến lược tại Hàn Quốc, nhằm đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Các loại khí tài này gồm nhóm tàu sân bay, tàu ngầm hạt nhân, máy bay ném bom tầm xa hay máy bay chiến đầu tàng hình./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Yonhap
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Con trai Ronaldo solo ghi bàn khiến cộng đồng mạng phát sốt
VOV.VN - Cristiano Ronaldo Jr - con trai của siêu sao người Bồ Đào Nha có pha solo ghi bàn trong màu áo đội nhí của Juventus.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x