Giao tranh ác liệt tại sân bay Donetsk, miền Đông Ukraine

VOV.VN - Cả lực lượng đối lập và quân Chính phủ đều đang cố sức để chiếm được sân bay này.

Theo BBC, đã có nhiều tiếng đạn pháo hạng nặng gần sân bay Donetsk vào đêm 3/10, một vị trí được coi là chiến lược đối với cả quân Chính phủ Ukraine và lực lượng đối lập. 

Người phán ngôn Chính phủ Ukraine cho biết phe đối lập đã tiến vào một trong số nhà ga của sân bay nhưng đã bị đẩy lùi. Trong khi đó phe đối lập khẳng định họ đã chiếm được cả sân bay. 

Chú thích ảnh

Các cuộc giao tranh giữa quân Chính phủ và phe đối lập khiến cho thỏa thuận ngừng bắn tại miền Đông mà hai bên ký kết ngày 5/9 trở nên mong manh hơn bao giờ hết. 

Trong cuộc điện đàm cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov “sự lo ngại về việc gia tăng bạo lực tại Ukraine”. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Jen Psaki nhấn mạnh: “Nga cần phải sử dụng tầm ảnh hưởng của mình với lực lượng đối lập để họ kết thúc các cuộc tấn công ngay lập tức”. 

“Tình hình xung quanh sân bay Donetsk vẫn rất khó khăn. Phe đối lập sử dụng bom khói để che mắt quân Chính phủ đã tiến vào tầng 1 của một nhà ga cũ”, người phát ngôn quân đội Ukraine Vladyslav Seleznyov nói. 

Ông Seleznyov cũng cho biết quân đội Ukraine đã đẩy lui các tay súng của phe đối lập ra khỏi một nửa tòa nhà. 

Trong khi đó, lãnh đạo của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng tuyên bố các chiến binh của họ đã chiếm toàn bộ sân bay./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga điều tra tội ác diệt chủng người nói tiếng Nga ở miền Đông Ukraine

VOV.VN - Đáp trả cuộc điều tra trên của Nga, Văn phòng Tổng công tố Ukraine đã tiến hành truy tố hình sự đối với một số quan chức Nga.

Cuộc chiến pháp lý Nga-Ukraine leo thang

VOV.VN - Căng thẳng Nga-Ukraine lại leo thang khi hai nước này ngày 30/9 tuyên bố đang mở các cuộc điều tra hình sự nhằm vào các quan chức của nhau.

Nga bác bỏ cáo buộc chuyển vũ khí tới miền Đông Ukraine

VOV.VN -Trước đó, ngày 2/10, Bộ trường Quốc phòng Ukraine đã cáo buộc Nga đang chuyển các trang thiết bị quân sự mới đến miền Đông Ukraine.

Tình hình miền Đông Ukraine căng thẳng trở lại

VOV.VN - Tình hình miền Đông Ukraine có dấu hiệu căng thẳng trở lại bất chấp thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội chính phủ và phe đối lập ngày 5/9.

Lệnh ngừng bắn ở Ukraine có nguy cơ bị phá vỡ

VOV.VN - Nhiều vụ bắn phá từ  hướng sân bay nhằm vào khu dân cư của Donetsk buộc phe đối lập ở Ukraine phải đáp trả.

Pháo kích ở miền Đông Ukraine, 9 binh sĩ, 3 dân thường thiệt mạng

VOV.VN - Bạo lực tại miền Đông Ukraine vẫn đang tiếp diễn bất chấp thỏa thuận ngừng bắn từ ngày 5/9.

Nga sẽ cung cấp khí đốt cho Ukraine sau khi Ukraine trả một phần nợ

VOV.VN - Phía Nga cho biết, Kiev phải trả khoản nợ tiền mua khí đốt trị giá 3,1 tỷ USD cho Tập đoàn Gazprom theo thời hạn đến cuối tháng 12 năm nay.

Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm về Ukraine

VOV.VN - Ngoại trưởng Nga thúc giục các bên liên quan ngay lập tức ngừng bắn đạn pháo vào các khu vực dân cư lân cận ở thành phố miền Đông Donetsk.

Thủ tướng Đức kêu gọi Nga tạo ảnh hưởng với phe đối lập Ukraine

VOV.VN - Thủ tướng Merkel nhấn mạnh, lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine phải được tuân thủ nghiêm ngặt và an ninh tại biên giới giữa Nga với Ukraine.

Bạo lực quay trở lại miền Đông Ukraine khi bầu cử Quốc hội đến gần

VOV.VN -Trong những ngày qua, cuộc giao tranh giữa quân đội Chính phủ và lực lượng đối lập vẫn tiếp tục diễn ra căng thẳng tại miền Đông Ukraine.

Nga chuẩn bị truy nã quốc tế Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

VOV.VN - Ông này bị cáo buộc đã phạm tội ác chiến tranh khi tiến hành các cuộc tấn công ở Đông Ukraine.

Tin cùng chuyên mục