VOV.VN - Phái đoàn thương mại Trung-Mỹ đã kết thúc 2 ngày đàm phán tại Paris, Pháp. Theo tuyên bố từ phía Trung Quốc, hai bên đã đạt được một số đồng thuận mới và nhất trí xem xét thiết lập cơ chế hợp tác nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương.
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/3 cho biết Nhà Trắng đã đề nghị hoãn chuyến thăm Trung Quốc của ông, dự kiến diễn ra từ ngày 31/3 đến 2/4, khoảng một tháng, trong bối cảnh Mỹ đang tập trung vào cuộc chiến với Iran.
VOV.VN - Ngày 15/3, đại diện cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu các cuộc đàm phán kinh tế và thương mại tại Paris, Pháp. Đây được xem là bước chuẩn bị quan trọng cho chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Bắc Kinh để hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong khoảng 2 tuần tới.
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Trung Quốc - quốc gia nhập khẩu phần lớn dầu qua eo biển Hormuz - cần tham gia bảo vệ tuyến hàng hải này, đồng thời để ngỏ khả năng trì hoãn chuyến thăm Bắc Kinh dự kiến vào cuối tháng.
VOV.VN - Hạm đội tàu khu trục của Mỹ vẫn vượt trội về công nghệ, kinh nghiệm và năng lực tác chiến, trong khi Trung Quốc đang tăng tốc đóng tàu với quy mô chưa từng có. Khi khoảng cách về số lượng và hỏa lực tên lửa thu hẹp, cuộc cạnh tranh giữa hai lực lượng hải quân hàng đầu thế giới ngày càng gay gắt.
VOV.VN - Ngày 5/2, truyền thông Ba Lan đưa tin nước này dự kiến sẽ xem xét sửa đổi luật Hệ thống An ninh mạng Quốc gia trong bối cảnh áp lực từ Mỹ ngày càng gia tăng nhằm ngăn chặn các công ty công nghệ của Trung Quốc bao gồm cả Huawei tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật số quan trọng.
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng 4/2 (theo giờ Mỹ) cho biết ông đã có cuộc điện đàm "tuyệt vời" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/1 cảnh báo Washington sẽ có phản ứng mạnh mẽ nếu Canada tiếp tục theo đuổi hoặc thực hiện một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, cho rằng động thái này có thể mở rộng ảnh hưởng kinh tế của Bắc Kinh tại khu vực Bắc Mỹ.
VOV.VN - Một trật tự thế giới mới đang hình thành với 3 cực chủ đạo là Mỹ, Nga và Trung Quốc. Ba cường quốc này đã có sự dàn xếp nhất định với nhau, thể hiện khá rõ tại địa bàn châu Phi, nơi ảnh hưởng của EU bị suy giảm nghiêm trọng.
VOV.VN - Hình ảnh của Mỹ trong số các đồng minh NATO đã suy yếu đáng kể vào năm 2025, với tỷ lệ ủng hộ trung bình giảm 14 điểm phần trăm xuống còn 21% tại 31 quốc gia. Trong khi đó, vị trí của Trung Quốc lại được cải thiện nhiều.