VOV.VN - Trong bối cảnh Mỹ và Iran duy trì lệnh ngừng bắn mong manh cùng các cuộc đàm phán thiếu đột phá, eo biển Hormuz tiếp tục nổi lên như công cụ gây sức ép chiến lược quan trọng nhất của Tehran.
VOV.VN - Iran ngày 21/5 cho biết đang xem xét đề xuất mới nhất của Washington liên quan đến việc chấm dứt xung đột, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng chờ thêm “vài ngày” để nhận được “câu trả lời đúng đắn” từ Tehran, đồng thời cảnh báo sẽ tiếp tục tấn công nếu hai bên không đạt được thỏa thuận.
VOV.VN - Các cuộc tấn công của Israel vào Lebanon vẫn tiếp diễn bất chấp thỏa thuận ngừng bắn mới được gia hạn đến đầu tháng 7 tới. Giao tranh giữa Israel và Hezbollah cũng xảy ra tại một số khu vực ở miền Nam Lebanon trong ngày hôm qua (20/5).
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump đã đặt ra nhiều hạn chót để Iran đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến sự. Khi đến hạn, ông Trump lại hủy lệnh tấn công và gia hạn đình chiến. Giới phê bình gọi ông là tổng thống TACO (hàm ý vào phút chót, ông luôn rút lui). Khả năng cao, ông sẽ tiếp tục như vậy do đang gặp muôn vàn khó khăn.
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/5 cho biết khả năng Washington và Tehran đạt được một thỏa thuận nhằm ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân là “rất lớn”, chỉ vài giờ sau khi ông xác nhận đã hoãn kế hoạch tấn công quân sự nhằm vào Iran để mở đường cho đàm phán tiếp tục.
VOV.VN - Israel tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công tại Lebanon trong hôm qua (17/5), bất chấp lệnh ngừng bắn mong manh, trong khi một nghị sĩ thuộc phong trào Hezbollah gọi các cuộc đàm phán giữa Li-băng và Israe là “bế tắc”.
VOV.VN - Israel đã phát động các cuộc không kích mới nhằm vào Hezbollah tại miền Nam Lebanon trong hôm qua (16/5), một ngày sau khi hai nước nhất trí gia hạn thỏa thuận ngừng bắn sau các cuộc đàm phán tại Mỹ.
VOV.VN - Tiếp tục các nỗ lực nhằm khôi phục tiến trình đàm phán bị đình trệ hơn 1 tháng qua giữa Mỹ và Iran, tối qua, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan đã tới Tehran để tiến hành các cuộc thảo luận liên quan với giới chức Iran. Tuy nhiên, lịch trình làm việc cụ thể chưa được công bố.
VOV.VN - Bất chấp lệnh ngừng bắn mong manh do Mỹ làm trung gian tại Dải Gaza, quân đội Israel ngày 15/5 đã tiến hành loạt không kích nhằm vào Izz al-Din al-Haddad – nhân vật được xem là chỉ huy quân sự cấp cao nhất còn lại của Hamas ở Gaza.
VOV.VN - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua (15/5) thông báo, lệnh ngừng bắn tại Lebanon được gia hạn thêm 45 ngày, sau khi vòng đàm phán trực tiếp thứ ba giữa Lebanon và Israel do Mỹ làm trung gian kết thúc.