Ra mắt “Ứng dụng VOV Bản đồ giao thông"

VOV.VN - Phó Chủ tịch UB ATGT quốc gia: đây là giải pháp thông minh, thiết thực để góp phần cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông.

Chiều 14/2, tại Hà Nội, Kênh VOV Giao thông Quốc gia (Đài Tiếng nói Việt Nam) và Công ty điện tử Samsung Việt Nam chính thức ra mắt “Ứng dụng VOV bản đồ giao thông” cùng thông điệp “Không lo tắc đường” cho những người tham gia giao thông tại Việt Nam.

Đại diện lãnh đạo VOV và Samsung trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí

“Ứng dụng VOV bản đồ giao thông” mang đến cho người dùng sở hữu dòng diện thoại thông minh và máy tính bảng Samsung những tiện ích như: Cập nhật trực tiếp tình trạng giao thông (hiển thị các điểm tắc đường trong lộ trình của người dung ngay lập tức một cách chính xác); hướng dẫn lựa chọn lộ trình tối ưu (đề xuất các tuyến đường thay thế cho tuyến đường đang xảy ra ùn tắc, giúp người dùng chủ động lựa chọn tuyến đường phù hợp để di chuyển một cách thuận lợi và nhanh chóng nhất); xem camera giao thông trực tiếp (chức năng camera giao thông với hệ thống camera trên các tuyến đường cho phép người dùng truy cập và quan sát trực tiếp tình trạng giao thông hiện hành để đưa ra quyết định cho lộ trình đi chuyển một cách thuận lợi).

Sẽ triển khai trên toàn quốc

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Đăng Tiến đã đánh giá cao sự hợp tác giữa Đài TNVN với Công ty Samsung và nêu rõ: “Cách đây gần 5 năm, Đài Tiếng nói Việt Nam đã ra quyết định thành lập Kênh VOV Giao thông FM 91Mhz trong bối cảnh vấn đề an toàn giao thông, ùn tắc giao thông diễn biến rất nổi cộm và phức tạp. Tình trạng ùn tắc giao thông tại thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã gây ra những thiệt hại không nhỏ về kinh tế, gây ảnh hưởng xấu đến đời sống và sinh hoạt của mọi tầng lớp nhân dân và là vấn đề xã hội hết sức bức xúc. Giải quyết vấn đề giao thông được Chính phủ xác định không phải là trách nhiệm của riêng ngành giao thông mà là trách nhiệm của chính quyền, các ngành, và toàn xã hội.  Đã 5 năm trôi qua, kể từ khi bấm nút phát sóng Kênh VOV Giao thông Quốc gia, cho tới nay, vấn đề giao thông được các cấp, các ngành, các bạn thính giả, người tham gia giao thông cơ bản chung sức, đồng lòng giải quyết. Bộ mặt giao thông thành phố đã có nhiều khởi sắc, tai nạn giao thông tuy còn nhiều những cũng từng bước được kiềm chế, ùn tắc giao thông đã được chủ động giải quyết kịp thời”. 

Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Đăng Tiến tặng hoa cho ông Kim Cheolgi, Tổng giám đốc Công ty Điện tử Samsung Việt Nam

“Chúng tôi nhận thức rằng, phát thanh là một loại hình truyền thông đã đem đến công chúng rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, phát thanh cũng như các loại hình báo chí khác cần phải kết hợp với các hãng và các công ty khác để làm sao tiện tích đó đem đến công chúng được nhiều hơn, hiệu quả hơn và sự kết hợp hôm nay giữa VOV Giao thông và Công ty Samsung là minh chứng cho sự kết hợp để làm sao tích hợp cũng như sử dụng những công nghệ hiện đại để phục vụ công chúng hiệu quả hơn. Việc ứng dụng VOV bản đồ giao thông sẽ không chỉ ở Hà Nội, TP HCM mà sẽ diễn ra trên toàn quốc và việc ứng dụng này không chỉ trên hệ thống phát thanh giao thông mà chúng tôi sẽ chuyển tải cả trên các loại hình khác của Đài TNVN đó là phát hình và sẽ đem lại nhiều hữu ích khác cho người tham gia giao thông cũng như những người làm công tác quản lý giao thông”, Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Đăng Tiến chia sẻ.

Tình trạng ùn tắc giao thông và những con số

Với 37 triệu xe máy lưu thông trong cả nước, Việt Nam là một trong những quốc gia có số lượng xe máy cao nhất thế giới. Ùn tắc giao thông là một vấn đề xã hội tồn tại trong nhiều năm nay tại Việt Nam, với những đặc thù rất khác biệt so với đa số các quốc gia khác.

Thời gian ùn tắc giao thông trung bình tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là 45 phút/ngày, tương đương 15 giờ lao động/tháng hay 180 giờ lao động/năm. Với thời gian lãng phí do ùn tắc giao thông gây ra, tổng thiệt hại tương ứng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh ước tính lên đến 18.835 tỷ đồng/năm.

Ông Vi Quốc Hoàn - Đại diện Samsung Việt Nam giới thiệu chi tiết về ứng dụng VOV bản đồ giao thông

Ùn tắc giao thông còn có những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, khi cả Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đều đang nằm trong danh sách 10 thành phố có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất của Châu Á, với 90% mẫu kiểm tra không khí không đạt chuẩn cho phép.

Thực tế này cho thấy, ùn tắc giao thông thực sự là một vấn nạn, gây thiệt hại to lớn về kinh tế, môi trường và sức khỏe của người dân tại các đô thị lớn, gián tiếp làm say giảm chất lượng cuộc sống người Việt Nam khi thời gian dành cho những người thân và những ưu tiên quan trọng bị ảnh hưởng và người tham gia giao thông thường xuyên trong tình trạng căng thẳng khi điều khiển phương tiện giao thông trên đường.

Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Đăng Tiến chụp ảnh lưu niệm với Đại diện Công ty Điện tử Samsung Việt Nam và Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia 

Cũng tại buổi lễ gia mắt, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia cho rằng: Ứng dụng VOV bản đồ giao thông được xem là giải pháp thông minh, thiết thực để góp phần cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông và giảm thiểu những tác động tiêu cực của hiện tượng này.

“Thủ tướng Chính phủ đã ký kết đề án về giao thông và giao cho các thành phố lớn, trong đó có 5 giải pháp đưa ra gồm: Giải pháp về xe đạp công cộng được người dân rất quan tâm cũng như giải pháp di dời công sở, các cơ quan công cộng, phát triển hạ tầng… Tôi cho rằng, tất cả những giải pháp đó chúng ta phải có thời gian và giải pháp có thể làm được ngay và rất tiện ích đó là ứng dụng “VOV Bản đồ giao thông”.

Về phần mình, ông Kim Cheolgi, Tổng giám đốc Công ty Điện tử Samsung Việt Nam nhấn mạnh: “Việc ứng dụng “VOV Bản đồ giao thông” mà chúng tôi phối hợp với VOV giới thiệu hôm nay là kết quả của những nỗ lực không ngừng vì mục tiêu này của chúng tôi trong thời gian qua”.

Ông Kim Cheolgi, Tổng giám đốc Công ty Điện tử Samsung Việt Nam

“Việt Nam là một trong những quốc gia có số lượng xe gắn máy nhiều nhất thế giới. Tại các thành phố lớn, tình trạng ùn tắc giao thông ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó chúng tôi tin tưởng rằng ứng  dụng “VOV bản đồ giao thông” sẽ là một đóng góp thiết thực nhằm góp phần giải quyết tình trạng này. Ứng dụng hiện thị lộ trình để người dùng lựa chọn, đồng thời cập nhật trực tiếp tình hình giao thông tại mỗi lúc, hướng dẫn lộ trình thích hợp để người tham gia giao thông đến nơi cần thiết một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian di chuyển, giảm chi phí nhiên liệu, đồng thời giảm lãng phí của cả xã hội nói chung do tình trạng ùn tắc giao thông gây ra. Tôi đặc biệt tâm đắc với chức năng camera tích hợp. Chức năng này cho phép kết nối thiết bị di động của người dùng với hệ thống camera trên nhiều tuyến đường, giúp người tham gia giao thông nhìn thấy trực tiếp tình trạng giao thông tại các điểm đặt camera. Chúng tôi tin tưởng vào hiệu ứng lan tỏa của ứng dụng thông minh những cũng đầy giá trị thực tiến này trong cộng đồng”, ông , ông Kim Cheolgi khẳng định.

Cũng tại cuộc họp báo, đại diện của Đài TNVN và Công ty Điện tử Samsung đã trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên báo chí xung quanh việc ứng dụng này và việc làm thế nào để góp phần giảm tình trạng ùn tắc giao thông của Việt Nam hiện nay.

Các phóng viên rất quan tâm đến sự kiện này

Đài Tiếng nói Việt Nam là đơn vị báo chí duy nhất có đầy đủ 4 loại hình truyền thông: phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử.

Phát thanh có 6 hệ chuyên biệt về Chính trị - Thời sự - Tổng hợp , Văn hóa – Đời sống - Khoa giáo, Âm nhạc – Thông tin – Giải trí, Phát thanh dân tộc với 12 tiếng dân tộc, Phát thanh đối ngoại với 11 ngoại ngữ.

Kênh truyền hình VOV TV, Truyền hình Quốc hội Việt Nam sẽ ra mắt vào tháng 5/2014 để đón chào Kỳ họp số 7, Quốc hội khóa 13.

Báo điện tử VOV.vn đứng Top đầu các báo điện tử chính thống.

Báo VOV. Ngoài ra, trang điện tử radiovietnam.vn còn hội tụ tất cả các Kênh phát thanh VOV và các Đài Phát thanh Truyền hình 63 tỉnh thành, bằng tiếng Việt, 12 tiếng dân tộc và 11 ngoại ngữ.

Năm 2010, website vovgiaothong.vn chính thức hoạt động và đúng Ngày Phát thanh Thế giới 13/2/2013, Kênh VOV Giao thông cho ra mắt trang điện tử: www.radiovietnam.vn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Phát trực tiếp Giờ cao điểm VOV Giao thông trên VOVTV
Phát trực tiếp Giờ cao điểm VOV Giao thông trên VOVTV

Đúng 16h30 ngày 12/7, tại Trung tâm Phát thanh Quốc gia 58 Quán Sứ- Hà Nội, Đài TNVN chính thức thực hiện phát trực tiếp Giờ cao điểm của Kênh phát thanh VOV Giao thông trên Hệ Phát thanh có hình (VOVTV).  

Phát trực tiếp Giờ cao điểm VOV Giao thông trên VOVTV

Phát trực tiếp Giờ cao điểm VOV Giao thông trên VOVTV

Đúng 16h30 ngày 12/7, tại Trung tâm Phát thanh Quốc gia 58 Quán Sứ- Hà Nội, Đài TNVN chính thức thực hiện phát trực tiếp Giờ cao điểm của Kênh phát thanh VOV Giao thông trên Hệ Phát thanh có hình (VOVTV).  

Dự án “VOV giao thông quốc gia”
Dự án “VOV giao thông quốc gia”

VOV giao thông Quốc gia sẽ là một kênh phát thanh tương tác đầu tiên ở Việt Nam phát sóng hoàn toàn trực tiếp 24/24h  

Dự án “VOV giao thông quốc gia”

Dự án “VOV giao thông quốc gia”

VOV giao thông Quốc gia sẽ là một kênh phát thanh tương tác đầu tiên ở Việt Nam phát sóng hoàn toàn trực tiếp 24/24h  

VOV giao thông góp phần giáo dục người dân chấp hành luật
VOV giao thông góp phần giáo dục người dân chấp hành luật

VOV giao thông thu hút hàng triệu lượt khán thính giả của TP HCM thường xuyên theo dõi để tránh xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn

VOV giao thông góp phần giáo dục người dân chấp hành luật

VOV giao thông góp phần giáo dục người dân chấp hành luật

VOV giao thông thu hút hàng triệu lượt khán thính giả của TP HCM thường xuyên theo dõi để tránh xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn

Cháu bé thất lạc tìm được gia đình nhờ VOV Giao thông
Cháu bé thất lạc tìm được gia đình nhờ VOV Giao thông

Bạn bố cháu bé nghe được thông tin trên sóng và đã thông tin cho gia đình đến đón cháu.

Cháu bé thất lạc tìm được gia đình nhờ VOV Giao thông

Cháu bé thất lạc tìm được gia đình nhờ VOV Giao thông

Bạn bố cháu bé nghe được thông tin trên sóng và đã thông tin cho gia đình đến đón cháu.

Vào giờ cao điểm VOV Giao thông lên sóng truyền hình
Vào giờ cao điểm VOV Giao thông lên sóng truyền hình

Bắt đầu từ 10/7/2010, trong các khung giờ từ 6h30 - 8h00, 11h00 - 12h00 và 16h30 - 18h00, VOVTV sẽ phát sóng trực tiếp hình ảnh giao thông của thành phố Hà Nội cùng với những chỉ dẫn, phản ánh hiện trường…

Vào giờ cao điểm VOV Giao thông lên sóng truyền hình

Vào giờ cao điểm VOV Giao thông lên sóng truyền hình

Bắt đầu từ 10/7/2010, trong các khung giờ từ 6h30 - 8h00, 11h00 - 12h00 và 16h30 - 18h00, VOVTV sẽ phát sóng trực tiếp hình ảnh giao thông của thành phố Hà Nội cùng với những chỉ dẫn, phản ánh hiện trường…

Phát hình trực tiếp giờ cao điểm của Kênh VOV Giao thông
Phát hình trực tiếp giờ cao điểm của Kênh VOV Giao thông

Từ 12/7/2010, Đài TNVN sẽ chính thức đưa giờ cao điểm của Kênh giao thông lên sóng của Hệ phát thanh có hình (VOVTV) vào buổi sáng, trưa và chiều.

Phát hình trực tiếp giờ cao điểm của Kênh VOV Giao thông

Phát hình trực tiếp giờ cao điểm của Kênh VOV Giao thông

Từ 12/7/2010, Đài TNVN sẽ chính thức đưa giờ cao điểm của Kênh giao thông lên sóng của Hệ phát thanh có hình (VOVTV) vào buổi sáng, trưa và chiều.

“Đêm trắng Hà Nội” trên VOV Giao thông
“Đêm trắng Hà Nội” trên VOV Giao thông

Để thực hiện chương trình phát thanh đặc biệt này, các BTV của VOV Giao thông đã tiến hành một cuộc thăm dò thính giả để có được kết quả là đêm 10/10 tới đây, Hà Nội sẽ là một thành phố không ngủ

“Đêm trắng Hà Nội” trên VOV Giao thông

“Đêm trắng Hà Nội” trên VOV Giao thông

Để thực hiện chương trình phát thanh đặc biệt này, các BTV của VOV Giao thông đã tiến hành một cuộc thăm dò thính giả để có được kết quả là đêm 10/10 tới đây, Hà Nội sẽ là một thành phố không ngủ

VOV Giao thông nâng cao uy tín của Đài TNVN
VOV Giao thông nâng cao uy tín của Đài TNVN

Sự đa dạng thông tin của Kênh VOV Giao thông được người nghe đón nhận cách tích cực và đó cũng chính là điều làm tăng uy tín của Đài trong lòng công chúng

VOV Giao thông nâng cao uy tín của Đài TNVN

VOV Giao thông nâng cao uy tín của Đài TNVN

Sự đa dạng thông tin của Kênh VOV Giao thông được người nghe đón nhận cách tích cực và đó cũng chính là điều làm tăng uy tín của Đài trong lòng công chúng

VOV Giao thông thêm mục “Toà soạn lúc 0h”
VOV Giao thông thêm mục “Toà soạn lúc 0h”

Chương trình sẽ cung cấp cho thính giả những thông tin về tình hình chính trị, kinh tế xã hội, quốc tế, thể thao… được tiếp cận dưới nhiều góc độ một cách nhanh nhất.

VOV Giao thông thêm mục “Toà soạn lúc 0h”

VOV Giao thông thêm mục “Toà soạn lúc 0h”

Chương trình sẽ cung cấp cho thính giả những thông tin về tình hình chính trị, kinh tế xã hội, quốc tế, thể thao… được tiếp cận dưới nhiều góc độ một cách nhanh nhất.

Lãnh đạo TP HCM thăm và chúc Tết Kênh VOV Giao thông
Lãnh đạo TP HCM thăm và chúc Tết Kênh VOV Giao thông

Chiều nay(31/12), Đoàn lãnh đạo UBND TP.HCM do ông Lê Hoàng Quân – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM - dẫn đầu đã đến thăm và chúc Tết Kênh VOV giao thông.

Lãnh đạo TP HCM thăm và chúc Tết Kênh VOV Giao thông

Lãnh đạo TP HCM thăm và chúc Tết Kênh VOV Giao thông

Chiều nay(31/12), Đoàn lãnh đạo UBND TP.HCM do ông Lê Hoàng Quân – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM - dẫn đầu đã đến thăm và chúc Tết Kênh VOV giao thông.