New Zealand mua máy bay săn ngầm để tuần tra Thái Bình Dương

VOV.VN - Máy bay P-8A Poseidon được mệnh danh là “sát thủ săn ngầm” hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay, mới được Mỹ đưa vào phục vụ cách đây vài năm.

Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Ron Mark sáng 9/7 cho biết nước này nhất trí mua 4 máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon của Hãng Boeing thông qua chương trình bán trang bị quân sự cho nước ngoài của Mỹ.

new zealand mua may bay san ngam de tuan tra thai binh duong hinh 1
Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon của Hãng Boeing. (Ảnh: Defence-Blog)

Máy bay P-8A Poseidon được mệnh danh là “sát thủ săn ngầm” hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay, mới được Mỹ đưa vào phục vụ cách đây vài năm.

Với trách nhiệm tuần tra, cứu hộ trên vùng biển Thái Bình Dương rộng lớn (lớn hơn cả châu Âu), New Zealand lên kế hoạch tăng cường sự can dự tại đây, một phần cũng nhằm đối trọng với sự nổi lên của các cường quốc mới như Trung Quốc.

PC_Article_Middle
Loading...

Theo Bộ trưởng Ron Mark, máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon sẽ thay thế loại máy bay Orion đã cũ của New Zealand. Dự án mua sắm có trị giá 1,6 tỷ USD, trong đó tính cả chi phí huấn luyện và sẽ đi vào hoạt động từ năm 2023.

Tháng trước, Hàn Quốc cũng thông báo quyết định mua máy bay P-8A Poseidon nhằm nâng cao năng lực chống ngầm trước mối đe dọa tiềm tàng từ tên lửa đạn đạo phóng ra từ tàu ngầm của Triều Tiên./.

Trần Nga/VOV1 Theo: Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh siêu bão Mangkhut cày tung mặt đất Trung Quốc và Philippines
VOV.VN - Cơn siêu bão Mangkhut đã qua đi nhưng để lại những hậu quả nặng nề về người và của cho cả Trung Quốc lẫn Philippines, hằn in trên mặt đất nơi đây.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x