Mỹ cân nhắc “tạm thời miễn trừ” trừng phạt một số nước mua dầu mỏ của Iran

VOV.VN -Lý do là một số nước mua dầu mỏ của Iran cần phải có thêm thời gian trước khi chấm dứt hoàn toàn hoạt động giao dịch với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

 Chính phủ Mỹ sẽ cân nhắc tạm thời miễn trừ trừng phạt cho một số nước mua dầu mỏ của Iran, ví dụ như Ấn Độ. Đây là tuyên bố đưa ra hôm nay của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến thăm Ấn Độ, cùng với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

my can nhac tam thoi mien tru trung phat mot so nuoc mua dau mo cua iran  ​ hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Straits Times.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thừa nhận, một số nước mua dầu mỏ của Iran cần phải có thêm thời gian trước khi chấm dứt hoàn toàn hoạt động giao dịch với nước Cộng hòa Hồi giáo. Chính vì thế, Chính phủ Mỹ sẽ xem xét việc miễn trừ tạm thời, song cũng hi vọng đến một ngày, việc mua bán dầu mỏ với Iran sẽ chấm dứt trên toàn thế giới.

Chính phủ Mỹ muốn tất cả các nước dừng nhập khẩu dầu mỏ từ Iran, coi đây là bước đi tiếp theo sau quyết định đơn phương của Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và khôi phục dần các lệnh trừng phạt chống Iran.

Một số lệnh trừng phạt đã bắt đầu có hiệu lực hôm 6/8 vừa qua. Những biện pháp khác, đặc biệt là nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ dự kiến sẽ được tái áp đặt vào ngày 4/11 tới.

PC_Article_Middle
Loading...

Tổng thống Donald Trump từng cảnh báo, những nước tiếp tục giao thương với Iran cũng đồng nghĩa với việc chấm dứt quan hệ thương mại với Mỹ. Ấn Độ là nước nhập khẩu dầu mỏ lớn thứ 3 thế giới và là khách hàng lớn thứ 2 của Iran sau Trung Quốc.

Các quan chức Ấn Độ từng tuyên bố, sẽ là khó khăn nếu mất đi nguồn cung từ Iran. Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, nhiều nước có lập trường rằng, cần phải cho họ thêm thời gian để ngừng nhập khẩu dầu của Iran, song Mỹ sẽ làm việc với những nước này và chắc chắn sẽ tìm ra được một giải pháp hợp lý.

Lượng dầu nhập khẩu từ Iran của Ấn Độ đã giảm 1/3 kể từ tháng 8 vừa qua./.

Thu Hoài/ VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh chi tiết KLTV - Dòng xe quân sự ít được biết đến của Kia
VOV.VN - Nếu không được giới thiệu thì nhiều người sẽ nhầm tưởng đây là một mẫu Humvee nổi tiếng của quân đội Mỹ. Tuy nhiên, nó lại là mẫu xe Kia của Hàn Quốc.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x