Bế tắc chính trị chưa có tiền lệ:Nguy cơ tổng tuyển cử lần 2 ở Israel

Bế tắc chính trị chưa có tiền lệ: Nguy cơ tổng tuyển cử lần 2 ở Israel

VOV.VN - Israel đối mặt với nguy cơ tổng tuyển cử lần 2 trong vòng 1 năm giữa bối cảnh Thủ tướng Netanyahu đang chật vật để thành lập một chính phủ liên minh.

Chưa đầy 2 tháng sau cuộc tổng tuyển cử, Israel lại đối mặt với nguy cơ phải tổ chức một cuộc tổng tuyển cử mới, trong bối cảnh Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang chật vật để thành lập một chính phủ liên minh, với hạn chót 29/5 đang đến gần. Việc tổ chức 2 cuộc tổng tuyển cử trong vòng 1 năm, chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Israel, càng đẩy đất nước Israel vào bế tắc chính trị.

be tac chinh tri chua co tien le:nguy co tong tuyen cu lan 2 o israel hinh 1
Israel đối mặt với nguy cơ tổng tuyển cử lần 2 trong vòng 1 năm - một tình huống chưa từng có tiền lệ. Ảnh: Reuters

Gần 2 tháng sau cuộc tổng tuyển cử, Thủ tướng Benjamin Netanyahu vẫn chưa thể thành lập liên minh. Nguyên nhân là do cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Liberman từ chối tham gia liên minh vì chưa thống nhất về luật nghĩa vụ quân sự. Với việc thiếu 5 ghế từ đảng Yisrael Beiteinu của ông Liberman, chính phủ liên minh của Thủ tướng Netanyahu sẽ không thể chiếm đa số ghế trong Quốc hội.

Phát biểu trước Quốc hội hôm qua (27/5), ông Netanyahu đã lên tiếng chỉ trích cựu Bộ trưởng Quốc phòng Liberman vì đã tạo ra cuộc khủng hoảng, đồng thời khẳng định sẽ nỗ lực làm mọi điều có thể để xây dựng một chính phủ liên minh trong 48 giờ tới và tránh cuộc bầu cử “tốn kém, lãng phí"

“Rất nhiều thứ có thể làm được trong 48 giờ tới. Mong ước của các cử tri có thể được thực hiện. Một chính phủ cánh hữu có thể được thành lập. Chúng tôi có thể mang lại sự ổn định và chính phủ tốt cho Israel. Tôi hi vọng  mọi người có thể đưa ra quyết định đúng đắn”

Bất chấp lời kêu gọi của đảng Likud, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel Liberman không có dấu hiệu thỏa hiệp.

Nếu hạn chót ngày mai mà Thủ tướng Netanyahu không thành lập được chính phủ liên minh, Tổng thống Israel Reuven Rivlin sẽ tham vấn các đảng chính trị để chọn một ứng cử viên thay thế đứng ra thành lập chính phủ. Điều này mở đường cho cựu tướng lĩnh quân đội, lãnh đạo Đảng Xanh - trắng Benny Gantz nếu ông nhận được sự ủng hộ từ một số đồng minh của Đảng Likud.

Để ngăn chặn kịch bản này xảy ra, Đảng Likud đã đệ trình và được Quốc hội thông qua bản kiến nghị sơ bộ giải tán Quốc hội và tổ chức các cuộc bầu cử mới. Nếu kiến nghị được thông qua trong cuộc bỏ phiếu dự kiến vào ngày mai, Israel sẽ buộc phải tiến hành tổng tuyển cử lần hai. Mặc dù một cuộc bầu cử quốc gia thứ 2 trong vòng 1 năm  sẽ tạo ra các nguy cơ chính trị mới với ông Netanyahu nhưng sẽ ngăn chặn được kịch bản Tổng thống chỉ định một đảng khác thay thế khi hạn chót ngày mai hết hạn. Lãnh đạo Đảng Xanh Trắng Benny Gantz ngay lập tức bác bỏ đề xuất này:

“Chúng tôi phản đối việc giải tán Quốc hội. Nếu đề xuất này được thông qua vì chỉ vì những lí do đơn giản, thì tổ chức bầu cử Quốc hội mới thời điểm này là một sự lừa dối lớn trong hệ thống chính trị Israel.

Kết quả thăm dò quốc gia mới trên Kênh 13 của Israel về các bế tắc chính trị hiện nay cho thấy, 41% những người được hỏi đổ lỗi cho Thủ tướng Netanyahu và chỉ có 27% những người đỗ lỗi cho ông Liberman. Tuy nhiên, trong lực lượng cánh hữu thì phần lớn cho rằng bế tắc chính trị hiện nay do Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Liberman gây ra.

Trước những bế tắc chính trị tại Israel, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua bày tỏ hi vọng  mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ trong nỗ lực thành lập chính phủ liên minh của Thủ tướng Netanyahu tại Israel. Tổng thống Mỹ cho rằng, khi đó Mỹ và Israel có thể tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác liên minh mạnh mẽ hơn bao giờ hết./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close