Trung Quoc bac bo may bay J-11 chan duong may bay My

Trung Quốc bác bỏ việc máy bay nước này chặn đường máy bay Mỹ

VOV.VN - Trung Quốc tuyên bố lời chỉ trích của Mỹ rằng, máy bay nước này đã chặn đường máy bay trinh sát của Hải quân Mỹ là “hoàn toàn vô căn cứ”.

Theo Reuters, liên quan đến vụ việc xảy ra ngoài khơi của Trung Quốc đầu tuần qua, Trung Quốc cho rằng phi công của mình đã duy trì một cự ly an toàn đối với máy bay Mỹ. 

Những lời lẽ cứng rắn trên được người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun đưa ra sau khi Lầu Năm Góc ngày 22/8 gửi công hàm của mình tới Bắc Kinh để bày tỏ sự không hài lòng với vụ việc nói trên. 

trung quoc bac bo may bay j-11 chan duong may bay my hinh 1 Máy bay J-11 của Trung Quốc tiếp cận máy bay Mỹ (Ảnh Bộ Quốc phòng Mỹ)

Theo đó, phía Mỹ cho rằng trong cuộc đụng độ ngày 19/8 tại vùng biển cách đảo Hải Nam, Trung Quốc 215km về phía Đông, máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã tiến sát vào máy bay trinh sát săn ngầm P-8 Poseidon của Mỹ và đã có những màn nhào lộn nguy hiểm xung quanh máy bay này. 

Trong tuyên bố của mình, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh máy bay chiến đấu J-11 của mình chỉ đang làm nhiệm vụ tuần tra thông thường và mô tả hành động của phi công lái chiếc J-11 là cực kỳ chuyên nghiệp. 

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn tố cáo Mỹ thường xuyên tiến hành do thám ở cự ly gần và điều này đe dọa đến an toàn của quân đội hai nước. 

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng lên tiếng kêu gọi Mỹ giảm cường độ của các cuộc do thám ở cự ly gần đối với Trung Quốc và cần tôn trọng các quy định và hiệp ước quốc tế./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close