Trung Quoc khai mac tap tran su menh hoa binh

Trung Quốc bắt đầu tập trận “Sứ mệnh hoà bình 2014”

VOV.VN - Cuộc tập trận chống khủng bố“Sứ mệnh hoà bình 2014” đã chính thức bắt đầu tại khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc ngày 24/8.

5 nước đối tác và 3 nước quan sát viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải cũng tham gia cuộc tập trận này. Cuộc tập trận thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận không chỉ vì quy mô lớn nhất, mà còn vì diễn ra trong bối cảnh gần đây Trung Quốc thường xuyên xảy ra các vụ tấn công khủng bố.  

Lễ khai mạc diễn ra vào lúc 9h sáng tại khu huấn luyện Chu Nhật Hoà thuộc khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc, với nghi thức thượng cờ, duyệt binh của quân đội các nước tham gia tập trận, tiếp sau là phát biểu của Lãnh đạo quân đội các nước thành viên. 

trung quoc khai mac tap tran su menh hoa binh hinh 1 Binh sỹ các nước tham gia tập trận (Ảnh Tân Hoa xã)

Phát biểu tại lễ khai mạc, Trung tướng Vương Ninh, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đồng thời là Chỉ huy trưởng cuộc tập trận khẳng định, mục đích cuộc tập trận là nhằm thực hiện nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao các nước Tổ chức hợp tác Thượng Hải, nâng cao năng lực tấn công “3 thế lực” là chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa ly khai và chủ nghĩa cực đoan. 

Ông Vương Ninh còn cho biết, cuộc tập trận sẽ được chia làm hai giai đoạn, gồm hoạch định chiến dịch và tiến hành các chiến dịch trên thực địa; các lực lượng tham gia sẽ diễn tập các nội dụng hối hợp tác chiến đa phương, tiến hành trao đổi thông tin, hợp đồng chỉ huy, hợp đồng cung cấp hậu cần… Tất cả các khoa mục diễn tập nhằm nâng cao năng lực tác chiến liên hợp chống khủng bố giữa các nước thành viên. 

Trong khi đó, Phó tổng tư lệnh quân khu miền Đông của Nga đồng thời là Phó chỉ huy trưởng cuộc tập trận, ông Pretty cho rằng, việc tổ chức cuộc tập trận lần này thể hiện quyết tâm của các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải trong việc nâng cao năng lực tấn công 3 thế lực là khủng bố, ly khai và cực đoan, đồng thời thể hiện quan hệ mật thiết giữa quân đội các nước Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. 

Thượng uý Ajamadiz, lính đặc nhiệm thuộc Cộng hoà Kyrgyzstan tham dự cuộc tập trận cho biết: “Cuộc tập trận lần này có quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Quân đội 5 nước thành viên sẽ nỗ lực hết mức để cuộc tập trận thành công nhất. Quân đội của Kyrgyzstan muốn thông qua cuộc tập trận này để tăng cường hợp tác quân sự với các nước khác, đồng thời có thêm nhiều kinh nghiệm về khả năng hợp đồng tác chiến”. 

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc chủ trì tổ chức cuộc tập trận chống khủng bố trong khuôn khổ Tổ chức hợp tác Thượng Hải với quy mô lớn nhất từ trước tới nay. 

Năm quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải gồm Kazakhstan, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Nga và Tajikistan; 5 nước quan sát viên là Iran, Pakistan, Afghanistan, Mông Cổ, Ấn Độ cùng 3 nước đối tác Sri Lanka, Belarus và Thổ Nhĩ Kỳ đã cử khoảng 7.000 binh sỹ, cùng các phương tiện chiến đấu đến tham dự. Theo kế hoạch, cuộc tập trận sẽ kéo dài đến hết ngày 29/8./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close