VOV.VN - Thời gian qua đã xảy ra tình trạng một số bệnh viện thực hiện việc ghép tạng không qua sự điều phối của Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người. Do đó những quy định của Thông tư 48 sẽ giúp Bộ Y tế giám sát hiệu quả hơn việc đối phối lấy ghép mô, tạng.
VOV.VN - Việt Nam có tỉ lệ ghép tạng cao nhất Đông Nam Á (hơn 1.000 ca/năm) nhưng tỉ lệ hiến tạng sau chết lại thuộc nhóm thấp nhất thế giới.
VOV.VN - “Dù ngành ghép tạng của Việt Nam có những cột mốc đáng ghi nhận nhưng đằng sau đấy còn rất nhiều nỗi niềm trăn trở, đặc biệt là vấn đề khan hiếm nguồn tạng”.
VOV-VN - Những người được ghép tạng cũng được đón nhận một mùa xuân mới, khỏe mạnh và đầy hy vọng. Còn với gia đình người hiến tạng, nỗi đau mất mát vẫn còn đó, nhưng họ vẫn tự hào khi biết rằng người thân yêu của mình đang được tiếp tục sống trong cơ thể người khác, hòa vào dòng chảy cuộc đời theo một cách đặc biệt.
VOV.VN - Tỷ lệ ghép tạng từ người chết não ở Việt Nam chỉ đạt 0,15 ca trên 1 triệu dân, một con số rất ít. Nguồn tạng hiếm, trong khi số người suy tim, suy gan, suy thận ngày một gia tăng, họ duy trì sự sống lay lắt, khổ sở về sức khỏe, kiệt quệ về tài chính.
VOV.VN - Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM cho biết, vào ngày 9/1, bệnh nhi L.T.C., 13 tuổi, đã hồi sinh nhờ ghép quả thận từ một người đàn ông chết não hiến tạng và được xuất viện sau 2 tuần ghép tạng.
VOV.VN - Chiều nay (7/1), Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia tổ chức Hội nghị Tổng kết mạng lưới hiến mô, tạng từ người chết não năm 2024 và định hướng phát triển năm 2025.
VOV.VN - Ngày 2/1, Bệnh viện TWQĐ 108 đã khẩn trương hội chẩn, chuẩn bị và tổ chức lấy-ghép 4 mô tạng gồm tim, gan, 2 giác mạc để ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện TWQĐ 108 và lấy 2 thận điều phối cho Bệnh viện Chợ Rẫy từ người hiến chết não.
VOV.VN - Sáng 30/12, Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và UBND TP.HCM phối hợp tổ chức lễ phát động chương trình đầy ý nghĩa mang tên “Đăng ký hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi”.
VOV.VN - Trong khuôn khổ “Tuần lễ vàng hiến tặng mô, tạng” tại TP.HCM, sáng 23/12, Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người liên viện khu vực Nam Bộ đã chính thức ra mắt. Đây là bước tiến quan trọng, góp phần gia tăng nguồn tạng hiến trên cả nước.