GM_PC_CATE_TOP_BANNER
Tản mạn quanh chén trà
Tản mạn quanh chén trà

Ấn tượng còn mãi trong tôi không hẳn là trà ngon, mà chủ yếu ở bầu không khí tôn nghiêm, nơi trà thất và thái độ hòa kính khiêm nhường của người đối với người và đối với trà.

Hội hoa ban

Hội Hoa Ban là hội cầu mùa, cầu phúc của người Thái được tổ chức định kỳ vào dịp tháng 2 âm lịch hàng năm, quy mô lễ hội to hay nhỏ tuỳ thuộc vào thời tiết.

Hội chơi núi mùa xuân

Hội thường bắt đầu sau ngày mồng 3 Tết, là một sinh hoạt văn hoá sôi động, vui tươi, thu hút đông đảo người tham gia, đặc biệt là nam nữ thanh niên người H’Mông.

Hội Phủ Giầy

Hội Phủ Giầy (Nam Định) diễn ra từ mồng 1 – 10/3. Người ta đổ về dự hội vừa để thưởng ngoạn cảnh đẹp của phủ điện, vừa cầu mong Mẫu ban cho điều lành và mọi sự may mắn.

Lễ hội Quang Trung
Lễ hội Quang Trung

Lễ hội Quang Trung được tổ chức vào ngày mồng 5 tết hàng năm ở 2 địa điểm: Tại gò Đống Đa (Hà Nội), chiến trường đẫm máu quân giặc năm xưa và tại làng Kiên Mỹ, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.

Hội chợ xuân Gia Lạc
Hội chợ xuân Gia Lạc

Hội chợ xuân Gia Lạc do Đinh viễn công Nguyễn Phước Bình sáng lập được tổ chức hàng năm tại thành phố Huế từ mồng 1 đến mồng 3 Tết.

Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán

Tết Nguyên đán diễn ra từ ngày mồng 1 đến ngày mồng 3 tháng Giêng hàng năm. Đây là dịp để gia đình, họ hàng, hàng xóm, người thân xa gần sum họp, đoàn tụ, thăm hỏi, cầu chúc nhau và tưởng nhớ, tri ơn ông bà, tổ tiên.

Bếp Việt trời Âu
Bếp Việt trời Âu

Phở bò gà, bún bò Huế, bánh xèo Nam Bộ… là những món ăn mang đậm hương vị Việt mà cho dù đi đâu xa, ai nấy cũng đều thấy nhớ da diết…

Mứt dứa
Mứt dứa

Loại mứt này cần màu vàng nhạt, trong, nguyên miếng, không gãy vỡ

Món ăn hoá rồng
Món ăn hoá rồng

Món ăn cũng trở thành nghệ thuật, có thể biến hoá như rồng bay phượng múa bởi bàn tay các nghệ nhân.

Lạ lùng món rêu
Lạ lùng món rêu

Các món ăn từ rêu là đặc sản của người Thái và một số dân tộc Tây Bắc.

Nem chua
Nem chua

Yêu cầu nem màu đỏ nhạt, thơm, vị hơi chua. Món này nhắm với bia thì rất tuyệt.

Chè ngô non
Chè ngô non

Yêu cầu chè trắng ngà, thơm đặc trưng, vị ngọt mát.

Ngày xuân ngồi uống rượu trời
Ngày xuân ngồi uống rượu trời

Sau một mùa Đông dài ẩm ướt, Xuân sang là thời khắc người Cơ Tu bắt đầu gọt tỉa lại bầu rượu lơ lửng trên cây tà vạt của mình.

Chè thưng
Chè thưng

Chè cần thơm mùi vani, vị ngọt, béo, bùi. Trạng thái chè sánh, đậu và hạt sen còn nguyên hạt, mềm.

Mứt mít
Mứt mít

Yêu cầu mứt thơm mùi mít, vị ngọt đậm, nhuyễn mịn.

Mứt táo
Mứt táo

Loại mứt này yêu cầu thơm mùi táo, vị hơi chua dịu

Giò quả đào
Giò quả đào

Miếng giò đủ màu xám, vàng, đỏ phân chia đều đẹp thơm, vị vừa ăn.

Chả quế
Chả quế

Món này rất ngon khi ăn trong dịp Tết nên cần phải có mầu vàng rơm, mùi thơm vị quế…

Duyên gốm Thanh Hà
Duyên gốm Thanh Hà

Những gì còn lại ở làng gốm hơn 500 tuổi này là minh chứng sống động về một nghề thủ công đã từng có thời kỳ phát triển rực rỡ tại Hội An.